อาหารสุนัขนั้นสำคัญไฉน

901b428aaf5343cdf276dcb356e09a60แม้ว่าน้องหมาจะเป็นที่รักและอาศัยอยู่ร่วมกับเรา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกินอาหารเหมือนๆ กับเราได้ทุกอย่าง สุนัขมีความต้องการต่างจากมนุษย์ และแต่สุนัขละพันธุ์ก็ยังมีความแตกต่างกันออกไปอีก เดี๋ยวเรามาทำความเข้าใจเรื่องอาหารของน้องหมาไปทีละอย่างกันนะคะ

จำเป็นไหม ที่จะต้องให้อาหารสุนัข ให้กินเหมือนกับคนเลยได้หรือเปล่า?

สุนัขสามารถกินอาหารหลายอย่างได้เหมือนกับคน แต่การจะให้กินเหมือนเราทุกอย่าง หรือให้แต่ของที่เรากินเหลือ เขาก็จะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน เช่นถ้าให้ข้าวบ่อย ก็จะได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ทั้งๆ ที่สุนัขต้องการโปรตีนและสารอาหารอื่นมากกว่า ถ้าให้ทานเป็นประจำน้องหมาก็อาจจะมีสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรง อาจจะมีปัญหาเรื่องผิวหนังทำให้ขนไม่สวยเงางามได้ ในจุดนี้อาหารสุนัขสำเร็จรูปจะตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสุนัขอย่างครบถ้วน แถมการให้สุนัขทานอาหารเม็ดบ้าง ก็จะทำให้สุนัขได้ขัดฟัน ลดปัญหาคราบหินปูนที่จะก่อให้เกิดปัญหาลมหายใจเหม็นได้

แล้วลูกหมาหล่ะ…จะเลือกอาหารให้กับลูกหมาของเราอย่างไรดี

วัยแรกเกิด – หย่านม สำหรับลูกสุนัขแรกเกิดควรปล่อยให้ทานนมแม่จะดีที่สุด รอจนอายุ 2 – 3 สัปดาห์ เมื่อเริ่มมีฟันขึ้น เข้าสู่ช่วงหย่านม จึงค่อยเริ่มให้อาหารสำหรับลูกสุนัขวัยหย่านม ในช่วงวัยนี้ผู้เลี้ยงจะต้องใส่ใจเรื่องอาหารมากๆ เพราะลูกหมาต้องการสารอาหารที่เข้มข้นครบถ้วน เพราะอวัยวะส่วนต่างๆ กำลังพัฒนา ในขณะเดียวกันระบบย่อยอาหารของพวกเค้ายังบอบบางอยู่ หากให้อาหารในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้ท้องเสียได้ ลูกสุนัขวัยนี้จึงเหมาะกับการให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป อย่างเพดดิกรี® ลูกสุนัข เพราะมีสารอาหารครบเหมาะสมกับความต้องการของเขา ผู้เลี้ยงไม่ต้องเสียเวลาเตรียม และมีเม็ดอาหารขนาดเล็กเหมาะสมกับปากเล็กๆ ของลูกสุนัข มีปริมาณสารอาหารที่ ทำให้ลูกสุนัขได้สารอาหารครบถ้วนโดยไม่จำเป็นต้องทานเยอะ และมีความอ่อนนุ่ม ทำให้อ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของพวกเค้าด้วย

สารอาหารที่จำเป็นสำหรับลูกสุนัขวัยนี้ ได้แก่ วิตามินอี เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  โคลีน กับวิตามินบี ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง และ แคลเซียมและฟอสฟอรัส เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

พ้นวัยหย่านม ในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างวัยหย่านม – โตเต็มวัย ลูกสุนัขก็จะมีพัฒนาการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ การปรับอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการของพวกเค้าก็จะทำให้พัฒนาการสมบูรณ์ยิ่งขึ้น อย่างเมื่ออายุสัก 3 เดือนขึ้นไป อาจลองให้ เพดดิกรี® เพาซ์ สำหรับลูกสุนัข สำหรับลูกสุนัข สลับกับการให้ชนิดเม็ดบ้างเพื่อเสริมวิตามิน และพอมีอายุ 4 เดือนขึ้นไปลองหันมาให้ เพดดิกรี® เดนต้าสติก สำหรับลูกสุนัข ที่เป็นสูตรแคลเซียมสูง เน้นเสริมสร้างกระดูกและฟัน และมีเนื้อสัมผัสที่ออกแบบมาเพื่อช่วยในการขัดฟัน ลดการก่อตัวของคราบหินปูน ป้องกันปัญหาลมหายใจเหม็นได้

เมื่อไหร่ถึงจะให้อาหารสุนัขโตได้? ช่วงเวลาการเติบโตของลูกสุนัขในแต่ละสายพันธ์จะไม่เหมือนกันนะคะ สุนัขพันธ์โต จะโตช้ากว่าสุนัขพันธ์เล็ก จึงต้องให้อาหารลูกสุนัขไปก่อนจนกว่าจะอายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง ในขณะที่ลูกสุนัขพันธ์เล็ก เมื่ออายุสัก 8 – 9 เดือนก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นอาหารสำหรับสุนัขโตที่เหมาะกับแต่ละสายพันธ์ได้แล้ว

ทานแต่อาหารเม็ดอย่างเดียว น้องหมาจะชอบมั้ยนะ?

ในบางโอกาส อาหารเม็ดอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจของน้องหมาเท่ากับอาหารปรุงเอง ผู้เลี้ยงก็อาจต้องสลับระหว่างอาหารแบบเม็ด กับอาหารแบบเปียกบ้าง อย่างเช่น สลับ เพดดิกรี® เพาซ์ สำหรับลูกสุนัข ซึ่งเป็นเนื้อแท้ชุ่มฉ่ำน้ำซอส ให้กับลูกสุนัข สลับกับอาหารเม็ด และในบางโอกาสก็ทำอาหารปรุงเองบ้าง ซึ่งใครคิดจะปรุงเองควรศึกษาความรู้ หรือปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับลูกหมาของเรานะคะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply