เคล็ดลับน้องหมาผิวดี-ขนนุ่มเงางาม

เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่คนเลี้ยงน้องหมาส่วนมากใฝ่ฝันถึงก็คือ น้องหมาที่เลี้ยงมีผิวหนังและเส้นขนที่สวยงาม นุ่มพลิ้ว ไม่หยาบกระด้างหลุดร่วงง่าย ชวนให้อยากกอดเป็นที่สุด วันนี้ชุมชนคนรักสุนัขเลยมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเคล็ดลับในการดูแลเส้นขนและผิวหนังน้องหมามาฝากกันค่ะ

ปัจจัยที่ส่งผลต่อเส้นขนและผิวน้องหมา

ก่อนที่เราจะไปรู้เคล็ดลับน้องหมาขนสวยกันนั้น สิ่งหนึ่งที่เจ้าของควรรู้ก่อนก็คือ ปัจจัยอะไรที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวหนังและขนน้องหมาบ้าง เพราะบางปัจจัยนั้นก็เป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ส่งผลให้น้องหมาแต่ละตัวที่ได้รับการดูแลที่เหมือนกัน แต่มีเส้นขนและผิวหนังแตกต่างกันได้ค่ะ

 • พันธุกรรม น้องหมาแต่ละตัวก็จะมีพันธุกรรมที่ถ่ายทอดลักษณะลงมาแตกต่างกัน ทำให้สภาพขนและผิวหนังดั้งเดิมแตกต่างกันออกไป และนอกจากนี้ปัญหาโรคผิวหนังบางโรคนั้น สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ เช่น โรคภูมิแพ้ (Atopy)
 • อาหาร คุณภาพของอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลอย่างมากต่อสภาพขนและผิวหนังของน้องหมา อาหารน้องหมาที่มีคุณภาพต่ำ หรือได้รับสารอาหารไม่สมดุลก็จะทำให้เส้นขนหยาบ หลุดร่วงได้ง่าย
 • สุขภาพกายอื่นๆ ถ้าน้องหมากำลังเจ็บป่วย ไม่ทานอาหารหรือทานได้น้อย หรือมีปัญหาลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี ก็จะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่เจ้าของจะเห็นได้ชัด คือ ขนจะดูหยาบยุ่ง หลุดร่วงได้ง่าย ผิวหนังหยาบหรือมีสะเก็ดปกคลุม
 • การดูแลจากเจ้าของ เช่น การอาบน้ำ การแปรงขน
 • ปรสิตรบกวนที่ผิวหนัง เช่น เห็บ-หมัด ซึ่งปรสิตเหล่านี้อาจทำให้น้องหมาคันเกา หรือแทะบริเวณที่โดนเห็บ-หมัดกัน ทำให้ผิวหนังอักเสบ ขนเปียกพันกัน และขนหลุดร่วงได้ค่ะ

เคล็ดลับในการดูแลขนและผิวหนังน้องหมา

การอาบน้ำน้องหมา

ควรอาบน้ำให้น้องหมาทุก 1-2 สัปดาห์ ด้วยแชมพูที่อ่อนโยน ไม่มีสารเคมีที่ระคายเคืองผิว ไม่ควรอาบน้ำน้องหมาบ่อยจนเกินไปนัก เพราะจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังผลิตออกมาเคลือบเส้นขนและผิวหนังลดลง อาจจะทำให้ผิวหนังและเส้นขนหยาบแห้งได้ อีกทั้งยังอาจทำให้มีสะเก็ดรังแคและเป็นโรคผิวหนังตามมาได้ ยกเว้นในกรณีที่น้องหมาเป็นโรคผิวหนังที่อาจจะอาบน้ำได้บ่อยขึ้น (อาบด้วยแชมพูยา)

เจ้าของไม่ควรเอาแชมพูน้องหมาราดหลังโดยตรง ควรเอาแชมพูเทใส่ถ้วยเล็กๆและเจือจางด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อยก่อน แล้วจึงค่อยเอาแชมพูที่เจือจางแล้วชโลมลงบนตัวน้องหมา ควรฟอกแชมพูทิ้งไว้ 5-10 นาที (โดยเฉพาะแชมพูยา) เพื่อให้แชมพูมีเวลาได้สัมผัสกับผิวหนังและได้ออกฤทธิ์เต็มที่ แล้วจึงค่อยล้างน้ำออกให้สะอาด จากนั้นใช้ผ้าขนหนูแห้งหรือผ้าชามัวร์ซับน้ำให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วใช้ไดร์ที่ลมอุ่นเล็กน้อยช่วยเป่าให้ขนแห้งสนิท ถ้าไม่มีไดร์ก็พยายามใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้งที่สุด ถ้าเป็นน้องหมาขนยาวก่อนจะใช้ไดร์เป่าขน อาจใช้ครีมบำรุงขนลูบตามตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นขนหยาบแห้งเพราะโดนความร้อนจากไดร์

การแปรงขนน้องหมา

เจ้าของหลายท่านอาจจะละเลยเรื่องการแปรงขนน้องหมา สนใจแต่เรื่องอาบน้ำน้องหมาเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วการแปรงขนน้องหมานั้น คือเคล็ดลับหนึ่งที่สำคัญมากในการทำให้น้องหมามีขนที่นุ่มและเงางาม การแปรงขนนั้นจะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังมีการขับไขมันออกมาเคลือบผิวหนังและเส้นขน ทำให้เส้นขนนุ่มและเงางามขึ้น นอกจากนี้การแปรงขนยังช่วยในการกำจัดขนที่หลุดร่วงหมดอายุ และช่วยลดการเกิดปัญหาขนพันกันหรือสังกะตังไปด้วย ควรแปรงขนน้องหมาเป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยทุก 2-3 วัน โดยเฉพาะน้องหมาที่มีขนยาวค่ะ

การเลือกแปรงหวีขนน้องหมา เราควรเลือกชนิดและซี่ของขนแปรงหวีขนน้องหมา ให้เหมาะกับตัวสภาพขนของน้องหมาด้วย ซึ่งหวีแต่ละแบบจะมีดังนี้ค่ะ

 • หวีซี่ (Comb) ส่วนใหญ่ซี่หวีจะทำจากโลหะ จะมีความถี่ซี่หวีแล้วแต่รุ่น บางรุ่นอาจจะมีซีกหนึ่งเป็นแบบซี่หวีห่าง อีกด้านก็จะมีซี่หวีถี่กว่า อาจจะมีด้ามจับหรือไม่มีด้ามจับก็ได้ มีหลากหลายราคา ขึ้นกับชนิดและความแข็งของเนื้อโลหะที่นำมาผลิตหวี หวีชนิดนี้เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีขนยาวปานกลางถึงยาวมาก ใช้สำหรับหวีสางขน กำจัดขนพันกัน และหวีจัดแต่งขนน้องหมา
 • แปรงเข็ม (Pin brush) จะมีทั้งแบบที่ไม่มีหมุดตรงปลาย และแบบที่มีหมุดตรงปลาย (Wire pin brush) โดยแบบที่ไม่มีหมุดตรงปลาย จะเหมาะสำหรับน้องหมาขนยาวหรือเส้นขนเล็กบาง ใช้สำหรับแปรงขนและช่วยสางขนที่พันกันออกได้บ้าง ส่วนแบบที่มีหมุดตรงปลายจะเหมาะสำหรับน้องหมาที่มีขนสั้นถึงยาวปานกลาง มีขนสองชั้น หรือกำลังผลัดขน เพราะหมุดตรงปลายจะช่วยในการดักจับขนที่ตายแล้ว ให้หลุดออกมา และปุ่มหมุดเหล่านี้จะช่วยนวดผิวหนัง ช่วยกระจายน้ำมันที่ผิวหนังผลิตขึ้นมาไปเคลือบเส้นขน
 • แปรงขนสัตว์ (Bristle brush) โดยมากมักทำจากขนหมูป่า เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีขนสั้น แปรงชนิดนี้จะช่วยกวาดขนที่ตาย และเศษฝุ่นละอองที่ติดตามขนออกไป และช่วยในการกระจายน้ำมันที่ผิวหนังผลิตขึ้นมา กระจายไปเคลือบเส้นขนให้เงางาม
 • แปรงผสม (Pin/Bristle brush) เป็นแปรงที่มีสองด้าน ด้านหนึ่งจะเป็นแปรงขนสัตว์ อีกด้านจะเป็นแปรงเข็ม เหมาะสำหรับน้องหมาขนสั้นถึงขนยาวปานกลาง มีขนสองชั้น หรือกำลังผลัดขน
 • แปรงสลิคเกอร์ (Slicker brush) เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีขนหยิกฟู หรือมีขนยาวที่มีแนวโน้มปัญหาขนพันกัน ใช้สำหรับสางขนตาย หรือขนที่พันกัน อาจใช้ร่วมกับหวีซี่
 • หวีสางสังกะตัง (Mat comb) หวีชนิดนี่จะมีใบมีดอยู่ตรงซี่หวีด้วย ใช้สำหรับสางขนที่พันเป็นสังกะตังมาก ที่หวีแปรงชนิดอื่นสางไม่ได้ โดยใบมีดจะช่วยตัดขนที่พันกันออกไป ดังนั้น น้องหมาอาจจะมีขนบางลงในตำแหน่งที่ใช้หวีชนิดนี้มาแปรง

อาหารและอาหารเสริมน้องหมา

คุณภาพอาหารนั้นส่งผลอย่างมากต่อสุขภาพเส้นขนและผิวหนังของน้องหมา น้องหมาที่ทานอาหารที่มีคุณภาพดีและมีสมดุลโภชนาการ ก็มักจะมีขนที่สวยเงางามกว่า ขนหลุดร่วงน้อยกว่าน้องหมาที่กินอาหารคุณภาพต่ำ หรือไม่ได้สมดุลโภชนาการ ดังนั้นเจ้าของก็ควรจะเลือกอาหารที่มีคุณภาพดีให้น้องหมาทาน อย่ามัวแต่คำนึงถึงแต่ราคาอาหารน้องหมานะคะ

น้องหมาบางตัวอาจจะมีความต้องการสารอาหารมากกว่าน้องหมาทั่วๆไป หรืออาจจะกำลังเป็นโรคผิวหนังอยู่ ดังนั้นในบางกรณีจึงอาจจะให้อาหารเสริมสำหรับบำรุงเส้นขนและผิวหนังแก่น้องหมา ซึ่งก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อและมีทั้งในรูปแบบเม็ด แบบน้ำ และแบบเจลค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply