ยาฉีด VS ยากิน

เมื่อน้องหมาสุดที่รักของเราไม่สบาย สิ่งที่มักจะตามมาพร้อมกับการรักษาก็คือ การให้ยาเพื่อรักษาโรคนั่นเอง และคำถามที่หมอมักจะโดนเจ้าของถามประจำก็คือ ระหว่างยาฉีดกับยากินอันไหนดีกว่ากัน ฉีดยาจะอันตรายกับน้องหมาหรือไม่ ไม่ฉีดยาได้มั้ย วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจตรงนี้กันค่ะ

ตอนไหนควรฉีดยา

  • น้องหมามีอาการอาเจียน หรือมีอาการท้องเสียจนเพลียมาก เพราะถ้าน้องหมามีอาการอาเจียนอยู่ แล้วเราไปให้ยากิน น้องหมาก็อาจจะอาเจียนหรือสำรอกเอายาที่เราป้อนให้ออกมาจนหมด ทำให้การรักษาไม่ได้ผล มิหนำซ้ำในบางกรณีการป้อนยาอาจเป็นการกระตุ้นให้น้องหมาอาเจียนออกมามากขึ้น (เพราะทำให้ทางเดินอาหารส่วนต้นต้องมีการบีบตัวเพื่อไล่ยาลงไป) ก็จะยิ่งทำให้อาการน้องแย่ลงไปเสียอีก
  • น้องหมาที่ไม่ค่อยมีสติรู้ตัวดีนัก หรือมีอาการซึมมาก เพราะน้องหมาที่มีสติรู้ตัวไม่ดีนักหรือมีอาการอ่อนเพลียมาก อาจจะมีโอกาสสำลักยาลงไปในทางเดินหายใจได้มากกว่าน้องหมาที่มีสติรู้ตัวดี ซึ่งการสำลักยาลงทางเดินหายใจนี้อาจทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบ หรือการอุดตันในทางเดินหายใจ ส่งผลให้น้องหมามีอาการที่ทรุดลงได้
  • น้องหมาทานยังไม่ยอมอาหาร และเจ้าของป้อนอาหารให้ทานไม่ได้ เพราะยาบางประเภทควรจะทานหลังอาหารทันทีเท่านั้น เนื่องจากมีฤทธิ์ระคายเคืองทางเดินอาหาร ซึ่งอาจทำให้อาเจียนหลังทานยาได้ ถ้าไม่ทานอาหารเข้าไปก่อน เช่น ยาในกลุ่มยาลดไข้ ลดอักเสบ ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น
  • ยาชนิดนั้นๆ ไม่มีในรูปแบบยากินหรือในรูปแบบอื่นๆ
  • น้องหมา/มีปัญหาทานยายาก หรือเจ้าของไม่สามารถป้อนยาได้ แต่จำเป็นต้องได้รับยาต่อเนื่อง คุณหมอก็อาจจะนัดมาฉีดยาทุกวันแทน

ตอนไหนควรกินยา

  • น้องหมาที่จำเป็นต้องได้รับยาต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง น้องหมา/นั้นไม่ได้มีอาการอาเจียน/ท้องเสียรุนแรงหรือมีปัญหาป้อนยาแล้วสำลัก โรคบางโรคต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่ยาวนาน และต้องได้รับยาต่อเนื่องทุกวัน การเอาน้องหมาไปฉีดยาต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ อาจทำให้น้องเครียดเพราะต้องเจ็บตัวที่มาฉีดยาทุกวันได้ จนอาจทำให้ฝังใจกลัวการมาคลีนิคหรือโรงพยาบาลสัตว์ได้
  • ยาบางประเภทไม่มีในรูปแบบของยาฉีด มีแต่ในรูปแบบยากิน หรือยาในรูปยาฉีดมีผลข้างเคียงต่อตัวสัตว์มากกว่ายาในรุปแบบยากิน เช่น ยาในกลุ่มฆ่าพยาธิเม็ดเลือดกลุ่ม Tetracycline ยาในกลุ่มนี้ถ้าให้ในรูปแบบยากินที่เป็นตัวยา Doxycycline จะไม่มีผลหรือมีผลข้างเคียงต่อเซลล์ไตน้อยกว่า ยาฉีดที่ชื่อ Oxytetracycline ดังนั้นโดยทั่วไปคุณหมอจึงมักจะไม่ค่อยฉีดยา Oxytetracycline ให้น้องหมาต่อเนื่องเป็นเวลานาน มักจะฉีดแค่ในช่วงแรกที่ทำการรักษา ที่น้องหมายังซึมทานอาหารทานยาไม่ได้ เพราะตัวยา Doxycycline อาจจะระคายเคืองทางเดินอาหารได้ ถ้าทานตอนท้องว่าง

การฉีดยาอันตรายกว่าการกินยาจริงหรือไม่

คำตอบก็คือไม่จริงเสมอไป เจ้าของหลายๆท่านมักจะรู้สึกว่าการฉีดยาเป็นเรื่องที่ร้ายแรง อาจจะฝังใจว่าการฉีดยาทำให้น้องหมา/อาการแย่ลงหรือตายได้ หรือว่าคิดว่าน้องหมาของเราอาการไม่ดีอยู่แล้ว การฉีดยาอาจจะแรงไป กลัวร่างกายของน้องจะรับยาไม่ไหว ทั้งที่ความจริงแล้ว น้องหมาบางตัวอาจจะมีอาการแย่ลงหรือเสียชีวิตจากภาวะของโรคที่เป็น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาที่ฉีดเลยก็ได้ หรือน้องหมาบางตัวอาจพลาดโอกาสในการรักษาให้หายได้เร็วขึ้นเพราะเจ้าของกลัวการฉีดยามากเกินไป ในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ถ้าในเคสที่จำเป็นต้องฉีดยา เช่น น้องหมามีอาการอาเจียน ไม่สามารถป้อนยาได้ก็ต้องรักษาด้วยการฉีดยา (โดยเลือกยาที่เหมาะกับโรค คำนวณขนาดยาไม่ผิดพลาด ฉีดยาถูกวิธี) ก็เป็นสิ่งเหมาะสมแล้ว เจ้าของไม่ต้องกังวลตรงจุดนี้มากไปนะคะ หรือถ้าอดกังวลไม่ได้จริงๆ ก็ให้สอบถามถึงผลข้างเคียงของยาที่ฉีดว่ามีอะไรบ้าง แล้วสังเกตอาการน้องหมาหลังฉีดยาซักระยะหนึ่งก็ได้ค่ะ

บางคนอาจจะถามว่า เอ๊ะ! แล้วการฉีดยาจะไม่มีปัญหาเลยหรือ คำตอบก็คงไม่ใช่เสมอไปค่ะ ในบางเคสนั้นฉีดยาดีแค่ไหนเทพแค่ไหน บางทีก็ไม่สามารถรักษาน้องหมาได้ เพราะโรคนั้นรุนแรงมาก หรือว่ามาถึงมือหมอช้าเกินไป (ใครที่เคยเจอน้องหมาป่วยด้วยโรคไวรัสลำไส้อักเสบ หรือป่วยด้วยโรคไข้หัดแมว คงจะเข้าใจว่าสองโรคนี้มันรุนแรงจริงๆ) หรือยาบางตัวนั้นเป็นยาที่อาจเกิดผลข้างเคียงรุนแรงอยู่แล้ว ซึ่งโดยมากนอกจากนี้ในการรักษานั้นก็มีโอกาสเกิดข้อผิดพลาดได้ ไม่ว่าจะตั้งแต่ผิดจากตัวหมอเอง เช่น คำนวณปริมาณยาผิดทำให้ฉีดยาเกินขนาด ฉีดยาผิดวิธี หรือว่าอาจจะเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น น้องหมาแพ้ยา ซึ่งถ้าไม่มีประวัติว่าเคยแพ้ยามาก่อนก็คงจะโทษใครไม่ได้จริงๆค่ะ

ยาฉีดได้ผลดีกว่ายากินจริงหรือไม่

คำถามนี้นั้นเป็นคำถามที่จัดว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับคำถามก่อนหน้านี้จริงๆ ขอบ่นนิดนึงนะคะ หลายเคสเลยหมออยากจะฉีดยา เพราะสภาพน้องแย่มาก แต่เจ้าของไม่ยอมให้ฉีด เพราะกลัวยาฉีดจะแรงเกินไป ส่วนอีกแบบจะเป็นประมาณว่าขอยาฉีด ไม่เอายากิน เพราะเชื่อว่าการฉีดยาจะเห็นผลดีกว่า หายเร็วกว่า ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปเลยค่ะ

ยาหลายชนิดนั้นมีทั้งในรูปแบบยากินและยาฉีด โดยมากผลในการออกฤทธิ์จากการกินและการฉีดแตกต่างกันไม่มากนัก ถ้าสัตว์ได้รับยาครบถ้วนตามที่หมอกำหนดให้ ยาบางชนิดเมื่อกินไปแล้วสามารถดูดซึมและออกฤทธิ์ได้ดีกว่าในรูปยาฉีดเสียด้วยซ้ำ แต่ก็มียาบางชนิดที่การดูดซึมโดยการฉีดได้ผลดีกว่า ส่วนตัวของผู้เขียนเองนั้น ถ้าน้องหมาต้องได้รับยาต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น ยารักษาโรคผิวหนังบางโรค ก็มักจะเลือกจ่ายเป็นยากินมากกว่าจะนัดให้มาฉีดยาทุกวัน เพราะการนัดให้พาน้องหมามาฉีดยาทุกวันนานเป็นเดือนคงเป็นเรื่องที่ทั้งเจ้าของและน้องๆสัตว์เลี้ยงคงไม่ปลื้มเป็นแน่

เคดิตภาพ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply