ทำไมน้องหมาตัวเหม็น

ปัญหาอย่างหนึ่งที่เจ้าของหลายท่านมักจะมาบ่นให้หมอฟังกันอยู่เสมอ ก็คือปัญหากลิ่นตัวน้องหมา ยิ่งคนที่นอนห้องเดียวกับน้องหมา แต่น้องหมากลิ่นตัวแรง คงเป็นเรื่องที่ทรมานจมูกเจ้าของกันอยู่มิใช่น้อย เราลองมาดูกันค่ะว่า สาเหตุที่ทำให้น้องหมามีกลิ่นตัวเหม็นมาจากอะไรได้บ้าง

ติดเชื้อยีสต์ที่ผิวหนัง

การติดเชื้อยีสต์ที่ผิวหนังนั้นจะทำให้น้องหมามีปัญหาผิวอักเสบ สะเก็ดรังแคตามตัวเยอะ ผิวแดง คันเกามาก อาจจะมีปัญหาผิวมันเยิ้ม กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว ถ้าเป็นนานๆโดยที่ไม่ได้ทำการรักษาจะมีปัญหาผิวหนังหนาและอาจมีสีผิวเปลี่ยนเข้มขึ้น

การรักษาเชื้อยีสต์นั้นในกรณีที่เป็นไม่มากอาจรักษาโดยการใช้แชมพูที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อยีสต์/เชื้อรา มาอาบน้ำให้น้องหมาทุก 4-7 วันในช่วงแรก แชมพูเหล่านี้ได้แก่ Ketoconazole shampoo, Miconazole shampoo Ketoconazole+Chlorhexidine shampoo, Miconazole+Chlorhexidine shampoo หรือ Piroctone olamine shampooในกรณีที่น้องหมามีสะเก็ดรังแคมากและมีผิวมันเยิ้มมาก อาจต้องใช้แชมพูที่มีฤทธิ์ในการขจัดสะเก็ดรังแคและฆ่าเชื้อยีสต์ร่วมด้วย เช่น Benzoyl peroxide, Selenium sulfide หรือ Coal tar shampoo ซึ่งแชมพูเหล่านี้จะมีขายตามคลีนิคหรือโรงพยาบาลสัตว์ทั่วไปค่ะ

ในกรณีที่มีการติดเชื้อยีสต์รุนแรง อาจจำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อยีสต์แบบกินด้วยเพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้น ส่วนการใช้ครีมทาผิวนั้น ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้ โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นหลายตำแหน่ง เพราะน้องหมาหลายตัวมักจะชอบเลียครีมที่ทา ร่วมกับน้องหมานั้นมักจะมีขนหนา ซึ่งอาจทำให้การทายาลงไปไม่ถึงชั้นผิวหนังจริงๆได้ค่ะ ส่วนมากจะให้ใช้แค่ในกรณีที่เป็นตำแหน่งๆเดียว หรือเป็นตำแหน่งที่สุนัขเลียครีมได้ยาก

ต่อมข้างก้น

น้องหมาจะมีต่อมข้างก้นอยู่ 1 คู่ ซึ่งต่อมนี้จะทำหน้าที่ในการผลิตสารตัวหนึ่งขึ้นมา เพื่อให้สุนัขไว้ใช้ในการทำกลิ่นประกาศอาณาเขต บางครั้งสุนัขจะปล่อยสารจากต่อมนี้ออกมาเวลาที่ตกใจกลัวอีกด้วย ซึ่งสารจากต่อมนี้จะมีกลิ่นเหม็นฉุน และกลิ่นนี้ติดทนนานไปได้หลายวันเลยล่ะค่ะ

นอกจากนี้ถ้ามีการอักเสบของต่อมข้างก้น น้องหมาก็จะมีอาการเกาคันมาก เอาก้นไถพื้น ถ้าต่อมข้างก้นอักเสบมากและติดเชื้อแบคทีเรีย ก็อาจจะทำให้กลายเป็นฝีและเป็นแผลแตก จะยิ่งทำให้มีกลิ่นเหม็นมากขึ้น ดังนั้นถ้าเจ้าของพบว่าสุนัขมีอาการไถหรือคันบริเวณก้นผิดปกติ ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ ในรายที่มีปัญหาต่อมก้นคั่งค้างและอักสบบ่อยๆ อาจจะต้องคอยช่วยบีบต่อมข้างก้นเพื่อระบายสารที่คั่งค้างออกไปค่ะ

การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังนั้นจะพบว่าน้องหมามีอาการเกาคัน ที่ผิวจะมีตุ่มแดง/ตุ่มหนอง (คล้ายๆหัวสิวอักเสบ) ตามตัว น้องหมาบางตัวที่คันมากๆอาจจะเกาจนกลายเป็นผิวหนังอักเสบและมีคราบหนองปกคลุมเป็นวงกว้างก็ได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเกิดลักษณะแบบนี้ขึ้น ก็อาจจะทำให้น้องหมามีกลิ่นตัวแรงขึ้นได้ค่ะ

การรักษานั้น สัตวแพทย์จะทำการรักษาโดยให้กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นเวลาอย่างน้อย 3-6 สัปดาห์ ร่วมกับการใช้แชมพูยาเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น Benzoyl shampoo, Chlorhexidine shampoo หรือ Ethyl lactate shampoo การใช้แชมพูยานั้นควรฟอกทิ้งไว้อย่างน้อย 5-10 นาทีด้วยนะคะ เพื่อให้เวลาแชมพูได้สัมผัสกับผิวหนังนานพอที่จะออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อค่ะ

หูอักเสบ

น้องหมาหลายตัวที่มีปัญหาหูอักเสบนั้นก็จะทำให้เจ้าของคิดว่าน้องหมาตัวเหม็นได้ ทั้งที่ผิวหนังส่วนอื่นอาจจะไม่มีปัญหาอะไรเลยก็ได้ การติดเชื้อในช่องหูที่มักทำให้มีกลิ่นเหม็น ได้แก่ การติดเชื้อยีสต์และแบคทีเรีย การรักษานั้นทำได้โดยการทำความสะอาดช่องหูและใช้ยาหยดหูที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อตามที่ตรวจพบเป็นเวลา 7-14 วันค่ะ

แผล/ฝีหนอง

ถ้าน้องหมามีแผลอักเสบ หรือฝีหนองที่แตกอยู่ ก็อาจจะทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นจากกลิ่นหนองก็เป็นได้ค่ะ ถ้าพบว่าน้องผมามีบาดแผล หรือฝีหนองจึงควรรีบพาไปทำการรักษากับสัตวแพทย์ โดยการทำความสะอาดบาดแผล/ล้างก้อนฝี และรับยาฆ่าเชื้อแบบกิน/ฉีดต่อเนื่องจนกว่าแผลจะหายด้วยค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply