เมื่อต้องพา “น้องหมา” ออนทัวร์

          เมื่อถึงเวลาเจ้าของสุดที่รักจะพาน้องหมาออกไปท่องโลกกว้างเป็นครั้งแรก หลายๆ คนคงคิดไปต่างๆ นาๆ จนเกิดความกังวลใจกลายเป็นหมดสนุกไปก็มี วันนี้เราเลยมีคำแนะนำดีๆ มาให้คุณๆ ใช้เป็นคู่มือในการพาน้องหมาออนทัวร์มาฝากกันค่ะ

           สิ่งแรกที่ควรพิจารณาเมื่อจะพาเจ้าตัวแสบไปเที่ยวคือเรื่อง “อุปนิสัย” และ “ระยะทาง” หาก่ต้องพาน้องหมาไปด้วย คุณควรติดต่อโรงแรม บ้านพัก หรือสถานที่ที่จะเดินทางไปก่อนล่วงหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าสถานที่นั้นๆ อนุญาตให้น้องหมาเข้าพักได้ เพราะถ้าไม่ตรวจสอบก่อนอาจมีปัญหาตามมาได้ค่ะ

ส่วนเรื่องยานพาหนะ ถ้าเป็น “รถยนต์” ไม่ควรให้น้องหมาของคุณนั่งด้านหลังของรถกระบะ หรือยื่นอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดออกนอกหน้าต่างอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายจากการเฉี่ยวชน หรือพลัดตกไปนอกรถได้ แต่ถ้าเป็นกรณีเดินทางด้วย “เครื่องบิน” อาจมีผลทำให้น้องหมาเครียดได้ ถ้าเป็นไปได้ควรสำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยเฉพาะถ้าเป็นช่วงเทศกาล และควรเดินทางมาถึงสนามบินก่อนเวลาพอสมควร เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาในการเช็คอิน สายการบินบางแห่งอนุญาตให้สัตว์เลี้ยงเดินทางในส่วนเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องได้โดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ซึ่งควรหลีกเลี่ยงเส้นทางการบินที่มีสภาพอากาศเย็นจัดหรือร้อนจัด แต่ก็มีที่สายการบินบางแห่งให้สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กเดินทางโดยอยู่ใต้ที่นั่งผู้โดยสารได้ ต้องลองตรวจสอบกับสายการบินที่คุณจะเดินทางอีกครั้งว่ามีกฎหรือข้อจำกัดใดบ้างค่ะ

เมื่อการเดินทางผ่านไปก็ถึงเวลาเข้าที่พัก พึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรปล่อยให้น้องหมาของคุณวิ่งเล่นอย่างเป็นอิสระในห้องพักโรงแรมขณะที่คุณไม่อยู่ ควรให้เขาอยู่ในกรงจะดีที่สุด และเมื่อถึงเวลาพาเขาออกมาเดินเล่นก็ควรใช้สายจูงสุนัขตลอดเวลา

แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นจนทำให้นำน้องหมาไปด้วยไม่ได้ และต้องปล่อยให้เขาอยู่บ้านตามลำพัง เชื่อว่าบรรดาคนรักสุนัขทั้งหลายคงหนักอกหนักใจเป็นที่สุด อันดับแรก ลองขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์หรือเจ้าของสุนัขคนอื่น เกี่ยวกับบริการรับเลี้ยงสุนัขหรือพี่เลี้ยงสุนัขที่ไว้ใจได้ พร้อมกับหาข้อมูลในเว็บไซต์เพื่อหาสถานที่รับบริการฝากเลี้ยงที่ปัจจุบันมีอยู่ค่อนข้างมาก โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนตัดสินใจคือ “คุณภาพ” การให้บริการรวมถึง “ความปลอดภัย” คุณควรประเมินข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจเลือก และต้องคิดเผื่อด้วยว่าถ้าการเดินทางอยู่ในช่วงเทศกาล ควรจองล่วงหน้า เพราะร้านรับฝากเลี้ยงอาจเต็ม แต่ถ้าเลือกจ้างพี่เลี้ยงมาดูแล ควรให้พี่เลี้ยงมาพบที่บ้านเพื่อดูว่าน้องหมากับพี่เลี้ยงเข้ากันได้ดีหรือไม่

ที่ลืมไม่ได้คือ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่่าน้องหมาของคุณได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว แต่ถ้าอยู่ในช่วงเจ็บป่วยต้องให้ยา ให้ฝากยาไว้กับสถานที่รับฝากเลี้ยงให้เพียงพอ พร้อมแจ้งข้อปฎิบัติในการใช้ยาอย่างชัดเจน รวมถึงบอกวิธีการจัดเตรียมและให้อาหารที่น้องหมากินเป็นประจำไว้ด้วย สุดท้ายอย่าลืมตรวจดูให้แน่ใจว่าน้องหมาสวมปลอกคอที่มีป้ายชื่อ รายละเอียดที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน หรือเบอร์สัตวแพทย์ประจำตัวที่สามารถติดต่อได้เสมอ

เตรียมตัวพร้อมขนาดนี้ ไม่ว่าจะเที่ยวทริปไหนๆ รับรองทั้งคุณและน้องหมาสนุกสุดเหวี่ยงแน่นอน ไปเที่ยวกันแล้วอย่าลืมถ่ายรูปช็อตเด็ดของน้องหมาตัวโปรดในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วส่งมาอวดกันกับกิจกรรมแสนสนุก Doggie Snap ตอน “Doggie on Tour” ภาพที่ได้รับคัดเลือกจากกรรมการรับรางวัลไปเลยค่ะ

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมของกิจกรรมสนุกๆ จากโปรแพลน ได้ที่ DogLoverZone.com

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply