การฝังเข็มในน้องหมาเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงรู้จักการรักษาการแพทย์แผนโบราณของจีนโดยการฝังเข็ม ซึ่งในปัจจุบันมีการนำมาประยุกต์ร่วมกับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน  และหลายๆคนก็อาจจะเคยรักษาอาการเจ็บป่วยตัวเองด้วยวิธีนี้มาแล้ว แต่รู้กันหรือไม่ว่าในน้องหมาก็มีการฝังเข็มด้วยเหมือนกัน และในบ้านเรานั้นก็มีสัตวแพทย์บางท่านทำการรักษาน้องหมาด้วยวิธีนี้ด้วย (เพียงแต่ว่าคุณหมอที่มีความถนัดในการฝังเข็มน้องหมาในบ้านเรานั้นยังมีจำนวนไม่มาก) วันนี้ชุมชนคนรักสุนัขจึงมีเรื่องราวการฝังเข็มในน้องหมามาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ

การฝังเข็ม (Acupuncture) มีหลักการอย่างไร

ทฤษฎีทางการแพทย์แผนจีนนั้น เชื่อว่าในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์นั้นจะมีจุดหรือช่องเปิดต่างๆ ที่เป็นทางไหลผ่านของพลังงานในร่างกาย ถ้าพลังงานไหลเวียนได้ดีไม่ติดขัด สุขภาพก็จะแข็งแรง แต่เมื่อจุดหรือช่องเปิดเหล่านี้เกิดการติดขัด ทำให้พลังงานไม่ไหลเวียนตามปกติ และไม่เกิดสมดุลในร่างกาย ก็จะทำให้ป่วยได้ ดังนั้นการรักษาโรคจึงต้องทำให้พลังงานกลับมาไหลเวียนตามปกติอีกครั้งหนึ่ง ทำได้โดยการฝังเข็มตามตำแหน่งที่จำเพาะต่ออวัยวะต่างๆที่มีความเจ็บป่วยนั้นๆ (ซึ่งในแต่ละอวัยวะก็จะมีจุดสำหรับฝังเข็มแตกต่างกันออกไป) ทำให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณรอบจุดฝังเข็มผ่อนคลาย ทำให้การไหลเวียนเลือดเป็นปกติ การส่งพลังงาน สารสื่อประสาท ฮอร์โมนและสารอาหารไปเลี้ยงเนื้อเยื่อในร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกตินั่นเอง

การฝังเข็มสามารถช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

คุณผู้อ่านหลายท่านคงจะทราบว่า การฝังเข็มนั้นนิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อ เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม การบาดเจ็บที่ไขสันหลัง (ทำให้มีอาการอัมพาตหรืออัมพฤกษ์) โรคลมชัก เป็นต้น แต่จริงๆแล้วการฝังเข็มยังมีประโยชน์ในการรักษาโรคอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เป็นต้น และยังนำมาใช้เพื่อลดอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะภายหลังการผ่าตัดใหญ่

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วอย่างนี้จะใช้การฝังเข็มอย่างเดียวในการรักษาโรคเลยได้หรือไม่ จะได้ไม่ต้องให้น้องหมาทานยา ซึ่งคำตอบก็คือ แล้วแต่โรคและระยะอาการของโรค โดยมากมักจะต้องใช้การฝังเข็มร่วมกับการรักษาทางยาหรือการผ่าตัดควบคู่ไปด้วย หรืออาจใช้การฝังเข็มในช่วงฟื้นฟูร่างกายหลังจากผ่านการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัดมาก่อนหน้าค่ะ

การฝังเข็มทำได้อย่างไรและมีกี่แบบ

การฝังเข็มแบบดั้งเดิมนั้น จะเป็นการใช้เข็มเสตนเลสบางๆปลายแหลมปลอดเชื้อ มีความยาวตั้งแต่ ½ นิ้วจนถึง 2 ½ นิ้ว (ความยาวเข็มที่เลือกใช้จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งความลึกของจุด) มาปักไปตามตำแหน่งฝังเข็มของโรคที่ทำการรักษา โดยฝังไว้นาน 10 วินาทีจนถึง 30 นาที (ขึ้นกับตำแหน่งฝังเข็มและโรคที่เป็น) สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง ใช้เวลาในการรักษา 4-8 สัปดาห์ ในกรณีโรคเรื้อรังนั้น หลังจากอาการดีขึ้น คุณหมออาจจะแนะให้เจ้าของพาน้องหมามาฝังเข็มเพื่อควบคุมอาการทุก 2-6 เดือน

ในปัจจุบันนั้นนอกจากการฝังเข็มด้วยเทคนิคดั้งเดิมแล้ว ยังมีการประยุกต์ใช้เครื่องมือหรือยาสมัยใหม่เข้ามาในการฝังเข็มด้วย ซึ่งเทคนิคต่างๆนั้นมีดังนี้

  • Electroacupuncture คือ การฝังเข็มที่มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆลงมาในเข็มที่ฝังลงไปด้วย จะช่วยเพิ่มแรงกระตุ้นในจุดที่ฝังเข็ม นิยมใช้ในกรณีที่สุนัขมีความเจ็บปวดมาก
  • Laser acupuncture เป็นการใช้แสงเลเซอร์ มายิงไปยังตำแหน่งฝังเข็ม แทนการใช้เข็มฝังแบบเดิม ซึ่งจะค่อนข้างเหมาะสำหรับน้องหมาที่นิสัยค่อนข้างก้าวร้าว ตื่นตกใจหรือความรู้สึกไว เพราะวิธีจะไม่ค่อยทำให้น้องหมารู้สึกเจ็บเท่าการใช้เข็มฝัง
  • Aquapuncture เป็นการฉีดน้ำเกลือผสมวิตามินบี 12 ลงไปในตำแหน่งที่เป็นจุดแนวฝังเข็มเพื่อกระตุ้นตำแหน่งนั้นๆ เหมาะสำหรับน้องหมาที่ไม่ยอมให้นอนฝังเข็มด้วยวิธีดั้งเดิมที่ต้องใช้เวลานานกว่า
  • Sonapuncture คือ การใช้คลื่นอัลตร้าซาวนด์มากระตุ้นยังจุดฝังเข็ม แทนการใช้เข็ม เหมาะกับการรักษาในตำแหน่งที่ฝังเข็มได้ยาก
  • Moxibustion คือการใช้สมุนไพรเป็นแท่งติดที่ปลายเข็ม และจุดไฟให้เกิดความร้อนร่วมกับการฝังเข็ม โดยอาจจะรู้สึกร้อนบ้าง ณ ตำแหน่งจุดฝังเข็ม แต่จะไม่ร้อนแบบไฟลวกค่ะ
  • Acupressure ก็ คือการกดจุดด้วยนิ้วมือแทนการใช้เข็มฝังนั่นเอง วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไร แค่รู้ตำแหน่งที่ใช้กดก็สามารถทำได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับกรณีที่ต้องการใช้เพื่อคลายกล้ามเนื้อ ลดการปวดข้อต่อ หรือเหมาะกับน้องหมาที่ไม่ชอบการฝังเข็ม แต่อาจไม่เหมาะในการรักษาโรคที่มีจุดอยู่ลึก เพราะแรงกดจากนิ้วมืออาจลงไปไม่ถึง ซึ่งการฝังเข็มก็จะเหมาะกว่าการกดจุดค่ะ

การฝังเข็มจะเจ็บหรือไม่

เมื่อตอนแรกที่เริ่มฝังเข็มลงไป น้องหมาอาจจะรู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บ ณ ตำแหน่งที่ฝังเข็มก็ได้ น้องหมาหลายตัวที่มาฝังเข็มได้ซัก 1-2 ครั้งขึ้นไป จะชินกับการฝังเข็ม และยอมให้ทำการรักษาแต่โดยดี เพราะรู้สึกสบายตัวขึ้นหลังจากมาฝังเข็ม บางตัวอาจจะนอนหลับขณะที่ฝังเข็มอยู่เลยก็มี แต่ถ้าน้องหมาไม่ยอมให้ฝังเข็ม ก็อาจหันมาใช้เทคนิคการยิงแสงเลเซอร์ หรือการใช้นิ้วกดจุดแทน

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

  • ไม่มี Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน