น้องหมาชอบผายลม

น้องหมาตด

มะลิตดปรู๊ดดด

ใครเคยโดนน้องหมาสุดที่รักตดหรือว่าเรอใส่บ้างมั้ยคะ (ถ้าเคยก็คงจะรู้ดีว่า นี่มันอาวุธแก๊สชีวภาพชัดๆ! ได้กลิ่นไปบางครั้งแทบจะสลบ -_-“) อยากรู้กันมั้ยคะว่าทำไมน้องหมาถึงผายลมหรือเรอออกมา วันนี้เรามีคำตอบให้คุณผู้อ่านทราบกันค่ะ

สิ่งที่น้องหมาผายลมหรือว่าเรอออกมานั้น ก็คือก๊าซที่อยู่ในทางเดินอาหารนั่นเอง เมื่อน้องหมามีก๊าซสะสมในทางเดินอาหารเริ่มมากขึ้น ร่างกายของน้องหมาก็จะปรับตัวโดยการระบายก๊าซเหล่านี้ออกไปโดยการตดหรือเรอนั่นเอง ถ้าไม่สามารถระบายก๊าซออกไปบ้าง ก็จะทำให้น้องหมาเกิดอาการท้องอืดและอาจทำให้ปวดท้องได้บ้าง

อะไรที่ทำให้น้องหมามีก๊าซในทางเดินอาหารเยอะ

 • การงับหรือกลืนเอาอากาศเข้าไป โดยมากมักเกิดในกรณีที่น้องหมามีนิสัยกินอาหารเร็วๆและกลืนเป็นคำใหญ่ๆ และอาจเจอภาวะการกลืนอากาศนี้ได้ ในกรณีที่น้องหมามีปัญหาการหายใจ ทำให้ต้องหายใจทางปากแทน ก็จะทำให้มีก๊าซในทางเดินอาหารเพิ่มขึ้นได้ค่ะ
 • ปริมาณอาหารที่กินต่อมื้อเยอะเกินไป
 • กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงมากๆ อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง อาหารที่บูด หรือกินอาหารมากไป ทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในทางเดินอาหารสร้างก๊าซมากขึ้น
 • ภาวะแพ้อาหาร หรือภาวะไวต่ออาหารก็อาจทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบ จนทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน และมีก๊าซเยอะในทางเดินอาหารได้
 • ภาวะที่ลำไส้ไม่สามารถย่อยและดูดซึมอาหารได้อย่างปกติ ส่งผลให้เกิดกระบวนการหมักย่อยสารอาหารที่ตกค้างในลำไส้จากเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เกิดก๊าซเยอะขึ้นได้
 • ภาวะลำไส้อักเสบเรื้อรัง
 • เนื้องอกหรือมะเร็งในลำไส้หรือในช่องท้องบางชนิดก็สามารถทำให้เกิดก๊าซในทางเดินเยอะขึ้นได้
 • การติดเชื้อในทางเดินอาหารจากเชื้อ ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อบิด และพยาธิต่างๆ อาจทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบ มีอาการอาเจียน ท้องเสีย และมีก๊าซในทางเดินอาหารเยอะขึ้นได้

การรักษาน้องหมาที่มีก๊าซในลำไส้เยอะ

ก่อนอื่นเราต้องดูก่อนว่า น้องหมาที่มักจะผายลมหรือว่าเรอบ่อยๆนั้น มีอาการเจ็บป่วยอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ท้องเสีย อาเจียน ซึม ไม่กินอาหาร น้ำหนักลด ถ้ามีอาการเหล่านี้ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุการเจ็บป่วยนั้นๆ แต่ถ้าน้องหมาไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอื่นใด นอกจากจะตดหรือเรอบ่อยๆ ก็ลองทำตามนี้ดูนะคะ

 • เปลี่ยนชนิดอาหาร อาหารบางชนิดอาจทำให้น้องหมามีก๊าซในทางเดินอาหารได้ง่าย ถ้าน้องหมาทานอาหารที่มีคุณภาพต่ำ หรืออาหารน้องหมาเกรดธรรมดา ก็ควรเปลี่ยนมาเป็นอาหารที่มีคุณภาพที่ดีขึ้น (อาหารที่เกรดพรีเมี่ยม มักจะทำจากวัตถุดิบที่คุณภาพดีกว่า ทำให้ย่อยและดูดซึมอาหารได้ดีกว่า จึงมักจะทำให้มีก๊าซในทางเดินอาหารน้อยกว่า แต่ราคาก็จะแพงกว่าอาหารน้องหมาเกรดธรรมดาอยู่พอสมควรค่ะ) และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากวัตถุดิบที่มักจะทำให้เกิดก๊าซในทางเดินอาหารได้ง่าย เช่น ถั่วเหลือง ถั่วต่างๆ นม และผลไม้ที่มีรสหวานจัดบางชนิด
 • พยายามทำให้น้องหมาทานช้าลงและไม่ทานทีละเยอะๆ โดยการเพิ่มจำนวนมื้อให้น้องหมา และให้ปริมาณอาหารในแต่ละมื้อน้อยลง เพื่อไม่ให้น้องหมาทานจนเยอะเกินไป ถ้าน้องหมามีนิสัยตะกละควรแยกให้กินอาหารตัวเดียว เพื่อไม่ให้ไปแย่งอาหารของน้องหมาตัวอื่นมากิน หรืออาจใช้เครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติ ที่สามารถควบคุมปริมาณอาหารต่อมื้อตามที่เรากำหนดไว้ก็ได้ค่ะ
 • อย่าให้น้องหมาไปเก็บกินอาหารที่บูดเน่าเสีย หรืออย่าให้ไปคุ้ยขยะ หาอะไรมากินได้
 • อาจลองให้ทาน Probiotics (probiotics คือ แบคทีเรียตัวดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย) เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียตัวที่มีประโยชน์ต่อการย่อยอาหารของน้องหมา ควรเลือกใช้ Probiotics ที่ผลิตมาสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะจะเป็นการดีที่สุด ซึ่งอาจจะมีขายในคลีนิคหรือโรงพยาบาลสัตว์บางแห่งค่ะ
 • การให้ยาลดก๊าซในทางเดินอาหาร อาจจำเป็นต้องใช้ในกรณีที่น้องหมาท้องอืดมาก และมีอาการปวดท้อง ซึ่งก็ต้องใช้ภายใต้คำสั่งและการดูแลของสัตวแพทย์ด้วยนะคะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply