เข้าใจความต้องการ เรื่องอาหารเจ้าตัวเล็ก

เข้าใจความต้องการ เรื่องอาหารเจ้าตัวเล็ก

เพื่อนๆให้เจ้าตัวเล็กทานอะไรเป็นประจำคะ

          ด้วยสายพันธุ์ที่หลากหลายทำให้สุนัขต้องการโภชนาการที่แตกต่างกันไป นับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในการเลือกอาหารให้เหมาะสมกับสุนัข โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กที่มีความต้องการเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ลองมาดูกันค่ะว่าเรื่องที่ควรรู้เมื่อต้องเลือกอาหารให้เจ้าตัวเล็กมีอะไรกันบ้าง

โครงสร้างของระบบกล้ามเนื้อหรือกระดูก

สุนัขพันธุ์เล็กมีโครงสร้างของกล้ามเนื้อและกระดูกไม่เหมือนสุนัขพันธุ์ใหญ่  ดังนั้นสารอาหารที่สุนัขพันธุ์เล็กต้องการย่อมไม่เท่ากับสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่างแน่นอน โดยเฉพาะสารอาหารบางอย่าง เช่น กลูโคซามีน  หรือแคลเซี่ยม เป็นต้น

สรีระขนาดของร่างกาย

ขึ้นชื่อว่าสุนัขพันธุ์เล็ก สรีระร่างกายย่อมต้องมีขนาดเล็กลงมาจากสุนัขพันธุ์ใหญ่ ดังนั้นขนาดของเม็ดอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กจึงมีความจำเป็นต้องทำให้มีขนาดเล็กลงกว่าในสุนัขพันธุ์ใหญ่ค่ะ

การเกิดหินปูนที่บริเวณฟัน

ในสุนัขพันธุ์เล็กมีความเสี่ยงที่จะเกิดหินปูนบริเวณฟันได้มากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ค่ะ และเพื่อช่วยลดปัญหานี้ การออกแบบเม็ดอาหารของสุนัขพันธุ์เล็กจึงถูกทำให้เม็ดเล็กลง เพื่อช่วยในการขัดฟันและลดการเกาะตัวของคราบหินปูน

นิสัยการกิน

ประการสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญและขาดไม่ได้คือ ในสุนัขพันธุ์เล็กนั้นมักจะพบปัญหาของการเลือกกินมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่  อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กจึงต้องทำออกมาให้มีความน่ากินสูง ถูกใจพวกเขา เพื่อทำให้สุนัขพันธุ์เล็กได้รับสารอาหารครบถ้วน ในแบบที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมานี้เอง จึงทำให้อาหารของสุนัขพันธุ์เล็กจำเป็นต้องมีความแตกต่างจากอาหารของสุนัขพันธุ์ใหญ่ เมื่อคุณๆ เจ้าของสุนัขทราบแบบนี้แล้ว อย่าลืมเลือกดูแลเจ้าตัวเล็กของคุณด้วยอาหารที่เหมาะสม ด้วยสูตรที่คิดค้นขึ้นเพื่อสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะของอาหารสุนัข Purina PRO PLAN ช่วยมอบโภชนาการที่ครบถ้วน โดยมีให้เลือก 2 สูตรเพื่อความต้องการที่แตกต่างของสุนัขตัวโปรดของคุณค่ะ

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมของสูตรอาหารต่างๆ จาก เพียวริน่า โปรแพลน ได้ที่ DogLoverZone.com

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply