เลือกอาหารตามสายพันธุ์ สำคัญอย่างไร?

เลือกอาหารตามสายพันธุ์ สำคัญอย่างไร?

น้องหมาต่างสายพันธุ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารแตกต่างกันจริงหรือไม่?
เคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่าทำไมน้องหมาสุดที่รักของเราต้องกินอาหารเม็ดชนิดนี้
ขณะที่น้องหมาอีกตัวต้องกินอีกแบบหนึ่ง กินแบบเดียวกันไม่ได้หรืออย่างไรนะ?

วันนี้เรามีคำตอบมาช่วยคลายสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ
ข้อมูลจากสัตวแพทย์โรงพยาบาลทองหล่อได้อธิบายไว้ว่า
สิ่งที่เจ้าของต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจซื้ออาหารให้น้องหมา
มีอยู่ด้วยกัน 2 อย่าง คือ “สายพันธุ์” ซึ่งจะแยกย่อยลงไปอีกว่า ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ขนาดใหญ่
และปัจจัยที่ 2 คือ “อายุ” ของน้องหมาว่าเป็น วัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ หรือวัยสูงอายุ

เนื่องจากน้องหมาแต่ละขนาด มีความต้องการอาหารและสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามโครงสร้างของร่างกายโดยธรรมชาติ เช่น ชิสุห์ ซึ่งเป็นน้องหมาขนาดเล็ก ที่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่นอยู่ในบ้าน ไม่ค่อยทำกิจกรรมมาก
ลักษณะอาหารจะเม็ดเล็ก มีสารอาหารที่เน้นบำรุงขนและผิวหนัง แต่ถ้าเป็นโกลเด้นรีทรีฟเวอร์
ซึ่งเป็นน้องหมาพันธุ์ใหญ่ มีลักษณะซน ขี้เล่นมาก ลักษณะอาหารอาจจะเม็ดใหญ่ขึ้น
และมีสารอาหารที่จำเป็นอย่าง โปรตีน พลังงาน แคลเซียม ฯลฯ ในสัดส่วนเพิ่มขึ้นกว่าชิห์สุ แต่อาจมีสารอาหารบำรุงขนเหมือนกัน

ส่วนน้องหมาที่มีขนาดเท่ากันแต่ต่างสายพันธุ์ ไม่มีความจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่แตกต่างกัน
เช่น พันธุ์ชิห์สุ พุดเดิ้ล ปั๊ก ที่เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กเหมือนกัน อาหารหรือสารอาหารที่น้องหมาเหล่านี้ต้องการจะเหมือนกัน การเลือกอาหารให้น้องหมาพันธุ์เล็กเหล่านี้ ควรเลือกอาหารที่ระบุว่าเป็นอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก
เพียงเท่านี้ก็ถือว่าน้องหมาได้รับอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการแล้ว หากจะมีเพิ่มเติมก็คงเป็นส่วนของความต้องการพิเศษที่แตกต่างกันไปเท่านั้นค่ะ

นอกจากสายพันธุ์และขนาดแล้ว เรายังต้องมองที่อายุด้วย ซึ่งเจ้าของต้องคำนึงถึงปัจจัยเปล่านี้ให้ดี
ยกตัวอย่างเช่น น้องหมาวัยเด็กต้องการอาหารที่ให้โปรตีนและพลังงานสูง เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและพัฒนาการของร่างกาย แต่ถ้าเป็นน้องหมาวัยชรา เราอาจต้องดูปริมาณสารอาหารจำพวกโปรตีนและพลังงานให้ตรงตามความต้องการ ซึ่งจะไม่เท่ากับน้องหมาเด็ก รวมถึงอาหารต้องทำจากวัตถุดิบที่ย่อยง่าย เป็นต้น

เลือกอาหารตามสายพันธุ์ สำคัญอย่างไร?แล้วถ้าเราให้อาหารน้องหมาโดยไม่ดูปัจจัยสองตัวนี้จะเป็นอย่างไร? ทางโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อได้ให้ข้อมูลว่า คงไม่มีผลร้ายแรงที่ทำให้น้องหมาเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตได้ เพียงแต่อาหารนั้นจะไม่เกิดประโยชน์สูงสุดกับน้องหมาของคุณ เมื่อเทียบจากการให้อาหารในปริมาณที่เท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น นำอาหารของน้องหมาเด็กซึ่งมีพลังงานเยอะไปให้น้องหมาวัยชรากิน ก็จะทำให้น้องหมาอ้วนได้ หรือนำอาหารของน้องหมาชราไปให้น้องหมาเด็ก อาจทำให้เจ้าตัวเล็กขาดสารอาหารจำเป็นที่ต้องใช้ในการเจริญเติบโต ส่งผลให้พัฒนาการของร่างกายไม่เต็มที่

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้ออาหารสักถุง โปรดหยุดคิดสักนิดว่าน้องหมาของเราพันธุ์อะไร ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ รวมถึงอายุเท่าไร ถ้าเลือกอาหารไม่เหมาะสม นอกจากจะไม่ให้ประโยชน์กับน้องหมาแล้ว คุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นอีกด้วยค่ะ การเลือกอาหารสุนัขเกรดซูเปอร์พรีเมี่ยม ซึ่งมีสูตรอาหารที่ตอบสนองความต้องการในทุกช่วงวัยและสายพันธุ์อย่าง Purina PRO PLAN ช่วยให้น้องหมาของคุณได้รับโภชนาการครบถ้วนจากคุณค่าสารอาหารที่เหมาะสม เพื่อให้เขาได้ใช้ชีวิตอย่างแข็งแรงเต็มศักยภาพตามช่วงวัยและสายพันธุ์ของเขาค่ะ

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมของสูตรอาหารต่างๆ จาก เพียวริน่า โปรแพลน ได้ที่ DogLoverZone.com

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply