เลือกน้องหมาจากที่ไหนดี

เลือกน้องหมาจากที่ไหนดี

http://wp.me/p1I7YG-rQ

หลายคนที่อยากจะเลี้ยงน้องหมา เมื่อได้ศึกษาข้อมูลและมีสายพันธุ์ในดวงใจกันไปแล้ว ก็คงต้องมาคิดต่อกันว่า แล้วเราจะเลือกซื้อหรือรับลูกหมามาเลี้ยงจากที่ไหนดี จะซื้อจากที่ไหนถึงจะได้ลูกหมาดีๆ ที่แข็งแรงและไม่ป่วย เราลองมาดูกันค่ะว่า แหล่งหรือหนทางที่เราจะได้น้องหมามาเลี้ยงนั้นมีที่ใดกันบ้าง

ฟาร์มเพาะพันธุ์น้องหมา

ฟาร์มเพาะพันธุ์น้องหมานั้นเป็นแหล่งซื้อที่เหมาะสำหรับคนที่อยากได้น้องหมาสายพันธุ์แท้ ซึ่งข้อดีของการซื้อจากที่ฟาร์มโดยตรงคือ เรามีโอกาสที่จะได้เห็นน้องหมาตัวที่เป็นพ่อแม่ ซึ่งพอจะทำให้เราเดาได้ว่าลูกหมาที่เราจะซื้อมาน่าจะลักษณะโอเคหรือไม่ และถ้าเป็นฟาร์มดังๆก็มักจะขายน้องหมาที่มีสายพันธุ์ที่ดี หรือเป็นลูกหรือหลานน้องหมาที่เป็นแชมป์ตามงานประกวดต่างๆ และมักได้ใบเพ็ดดีกรี (ใบรับรองสายพันธุ์สุนัข) และถ้าในกรณีที่น้องหมาป่วยหรือมีปัญหาหลังจากซื้อน้องหมาไป ก็มักจะสามารถติดต่อกับผู้ขายหรือฟาร์มน้องหมาได้โดยตรงค่ะ ราคาน้องหมาที่มาจากฟาร์มมักจะแพงกว่าแหล่งอื่นๆ โดยเฉพาะในกรณีที่น้องหมาเป็นลูกแชมป์หรือมีลักษณะสวย และขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ใช่ว่าทุกฟาร์มจะดีไปหมด บางฟาร์มก็อาจจะเลี้ยงน้องหมาไม่ดี หรือโกงผู้ซื้ออย่างเราๆได้ ซึ่งตรงนี้เราสามารถเช็คได้ว่าฟาร์มใดที่มีชื่อเสียงดีหรือฟาร์มใดเคยมีปัญหาในการขายน้องหมาหรือไม่ โดยการถามจากคนรู้จัก และการเสิร์ชหาข้อมูลฟาร์มตามเวบไซต์ หรือเวบบอร์ดของน้องหมาสายพันธุ์นั้นๆดูก็ได้ค่ะ

ลูกหมาตามบ้านที่ผู้ขายไม่ได้เปิดเป็นฟาร์ม

หมายถึงน้องหมาสายพันธุ์ต่างๆที่เกิดในบ้านผู้เลี้ยงทั่วไปและไม่ได้เป็นฟาร์ม แต่บังเอิญเกิดผสมพันธุ์และมีลูก แต่ไม่สามารถเลี้ยงไว้ได้เอง จึงประกาศขายหรือยกให้คนรู้จัก การซื้อน้องหมาตามบ้านแบบนี้อาจจะได้น้องหมาพันธุ์แท้ (หรืออาจเป็นน้องหมาลูกครึ่ง เช่น พุดเดิ้ลกะชิสุ ซึ่งก็น่ารักไปอีกแบบ) แต่ราคาไม่สูงเท่ากับซื้อตามฟาร์ม เพราะโดยมากอาจจะไม่ใช่ลูกแชมป์การประกวดอะไร หรือผู้ขายไม่ได้เน้นขายเอากำไร เพราะอาจจะขายลูกหมาออกไปเนื่องจากเลี้ยงหลายตัวไม่ไหวจึงไม่ได้ตั้งราคาสูง เพื่อให้ขายออกได้ไม่ยากและน้องหมาจะได้มีบ้านใหม่โดยเร็ว การซื้อน้องหมาตามบ้านแบบนี้ยังมีข้อดีอีกอย่างก็คือ เราทราบที่อยู่ของบ้านที่ขายน้องหมา ถ้ามีปัญหาหลังจากซื้อไปแล้ว ก็มักจะติดต่อผู้ขายได้โดยตรง แต่ก็ควรระวังเล็กน้อย เพราะมีบางคนที่ตั้งใจเอาน้องหมามาเป็น ”เครื่องจักรผสมพันธุ์” แล้วขายลูกหมาออกไปเพราะหวังเงิน โดยไม่ได้เปิดเป็นฟาร์มแต่ทำมาเป็นเนียนว่าเป็นหมาบ้านทั่วไปก็มี ซึ่งผู้ขายแบบนี้เราไม่ควรสนับสนุนเป็นอย่างยิ่งค่ะ

ตลาดนัดสัตว์เลี้ยง

ตลาดนัดสัตว์เลี้ยงน้องหมาที่เราๆมักจะรู้จักกันดีก็คือ ตลาดนัดสวนจตุจักรและตลาดนัดสนามหลวง 2 ซึ่งมีคนจำนวนมากไปเลือกซื้อน้องหมาจากที่นี่กัน เพราะเดินทางไปไม่ยาก มีน้องหมาให้เลือกหลายร้าน หลากหลายสายพันธุ์ และราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการซื้อจากฟาร์มโดยตรง แถมหลังจากซื้อน้องหมาเสร็จแล้ว ยังมี “1 stop service” ในตัว คือมีร้านขายอุปกรณ์สำหรับน้องหมาให้เลือกหลายร้านโดยไม่ต้องเดินทางไปที่อื่นๆอีก

แต่หลายคนก็คงจะเคยได้ยินว่าการซื้อน้องหมาจากสองที่นี้มีความเสี่ยงสูง ทั้งนี้เนื่องจากทั้งสองที่นี้จะมีน้องหมาจากหลายแหล่งเข้ามาพร้อมๆกันเป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันตัว ทำให้มีโอกาสที่จะมีน้องหมาป่วยปนมากับน้องหมาที่ไม่ป่วยมาแพร่เชื้อใส่น้องหมาตัวอื่นได้ ประกอบกับน้องหมาที่ต้องเดินทางมายังแหล่งขายนั้นบางทีต้องเดินทางไกลและการขนส่งน้องหมาบางทีก็มาค่อนข้างแออัด ทำให้ร่างกายลูกหมาเหล่านั้นอ่อนเพลียส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงมาตรฐานและความรู้ความเข้าใจในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในบริเวณร้านขายแต่ละร้านก็มีไม่เท่ากัน ทำให้ในบริเวณนั้นมีเชื้อโรควนเวียนอยู่ตลอดจึงส่งผลให้น้องหมาบริเวณนั้นติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ผู้ขายน้องหมาบางร้าน (ไม่ทุกร้านนะคะ แต่ก็มีหลายร้าน) ขาดจริยธรรมในการค้าขายอย่างมาก จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำเนียนๆว่าเราเป็นพวกมือใหม่อยากเลี้ยงน้องหมา แล้วทำทีไปลองเดินดูน้องหมาตามแหล่งแบบนี้ พบว่าบางร้านก็โกงลูกค้าโดยการมั่วสายพันธุ์หลอกลูกค้าที่ไม่แม่นเรื่องสายพันธุ์ว่าเป็นน้องหมาสายพันธุ์ที่ราคาแพงๆทั้งที่ความจริงเป็นน้องหมาลูกครึ่งซึ่งตามหลักจะขายในราคาไม่แพง หรือโกงอายุน้องหมา ซึ่งอันนี้เจอบ่อยมาก เอาน้องหมาอายุประมาณ 1 เดือนมาหลอกว่าเป็นน้องหมาอายุ 3 เดือนที่ตัวเล็ก (น้องหมาหลายสายพันธุ์ตัวยิ่งเล็กราคายิ่งแพง เช่น ชิวาวา ปอมเมอราเนียน เป็นต้น) แต่พอเอามาให้หมอฉีดวัคซีนที่ร้าน หมอเปิดฟันดูก็บอกได้เลยว่าอายุไม่ถึง 3 เดือนแน่ๆ เพราะยังไม่มีฟันขึ้นแม้แต่ซี่เดียว ดังนั้นการซื้อลูกหมาจากแหล่งขายนี้ก็ขอให้พิจารณากันดีๆว่าร้านไหนพอจะเชื่อถือได้นะคะ

งานแสดงโชว์ต่างๆ

เลือกน้องหมาจากที่ไหนดี

ตามงานประกวดหรืองานโชว์น้องหมาอาจจะมีบางฟาร์มมาเปิดบูทเพื่อขายน้องหมาในงานเลยก็มี ซึ่งโดยมากก็จะเป็นน้องหมาฟาร์ม ข้อดีก็จะคล้ายๆการซื้อน้องหมาจากหน้าฟาร์ม แต่ก็มีข้อเสียคือ น้องหมาที่มาในงานโชว์พวกนี้บางตัวอาจจะเพลียจากการเดินทางจึงอาจจะป่วยและติดเชื้อจากบริเวณงานได้ง่ายขึ้นค่ะ

นอกจากนี้ยังมีงานสไตล์งานเกษตรแฟร์ตามที่ต่างๆก็มักจะมีลูกหมาน่ารักๆเข้ามาขายด้วย ขอยกตัวอย่างจากที่เจอบ่อยมากในที่ทำงานของผู้เขียน คือ พอถึงช่วงที่มีงานเกษตรแฟร์ ที่จัดโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตรงบางเขน ช่วงนั้นผู้เขียนเองก็จะได้รับเคสเป็นน้องหมาป่วยมาจากงานนี้หลายเคส เท่าที่พอทราบมา ผู้ขายหลายรายที่มาขายน้องหมาในงานนี้เป็นผู้ขายที่เปิดร้านในตลาดนัดจตุจักร เพราะฉะนั้นน้องหมาจากที่งานนี้ก็จะเป็นน้องหมาจากแหล่งเดียวกัน ความเสี่ยงในการป่วยของโรคก็จะใกล้เคียงกับการซื้อน้องหมาที่จตุจักรค่ะ

ร้านเพ็ทชอป

 ตามร้านเพ็ทชอปหลายที่ก็จะมีน้องหมามาขายด้วย บางร้านก็จะมีลูกหมามาให้เลือกดูได้เลย บางร้านก็จะรับเป็นตัวกลางในการซื้อขายระหว่างฟาร์มน้องหมากับผู้ซื้อ โดยที่ไม่ได้เอาน้องหมามานอนค้างที่ร้านเพ็ทชอปก็มี คือต้องนัดเจอกัน ถึงจะพาน้องหมาจากฟาร์มมาให้ดู การซื้อตามเพ็ทชอปมีข้อดี คือ ผู้ขายมีหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง สามารถติดต่อหลังจากที่ซื้อขายน้องหมากันได้ง่าย และมีแหล่งให้เราเลือกซื้อสินค้าสำหรับน้องหมาไปในตัว ไม่ต้องไปหลายที่ แต่ก็ต้องพึงระวังร้านเพ็ทชอปบางที่ก็เอาน้องหมาป่วยมาหลอกขายให้ก็มี

ได้ฟรีมาจากคนรู้จัก

ในกรณีนี้ข้อดีคือ มักไม่ค่อยโดนหลอกจากคนที่ยกให้ คือพันธุ์แท้ก็บอกว่าพันธุ์แท้ หรือลูกผสมก็บอกว่าลูกผสม ไม่ค่อยมีปัญหาพวกโรคติดเชื้อรุนแรงอย่างพวกโรคไวรัสลำไส้อักเสบ หรือไวรัสไข้หัดเท่าไหร่ และไม่เสียสตางค์ค่าตัวน้องหมา (ฮา…)

รับน้องหมามาจากสถานสงเคราะห์สัตว์หรือน้องหมาที่ไม่มีเจ้าของหรือน้องหมาที่โดนเจ้าของทอดทิ้ง

นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมากๆในการได้น้องหมามาเลี้ยง ข้อดีคือ ได้ทำบุญช่วยเหลือน้องหมาเหล่านี้ให้มีบ้าน ลดภาระของสังคมในการมีสุนัขจรจัดลงไปได้บ้าง และบางทีเราอาจได้น้องหมาสายพันธุ์แท้มาเลี้ยงแบบไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย ข้อเสียคือ น้องหมาบางตัวอาจจะไม่คุ้นในการอยู่กับคนหรือน้องหมาตัวอื่น เพราะโดนทอดทิ้งมานานจนมีนิสัยหวาดระแวง หรือบางตัวอาจจะฝึกพฤติกรรมได้ยาก เพราะน้องหมาเหล่านี้มักเป็นน้องหมาจรจัดอายุโตแล้ว จึงอาจจะฝึกได้ยากกว่าลูกหมาค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

  • ไม่มี Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply