น้องหมา…เกิดมาเห่า-หอน

น้องหมาชอบเห่า

เกิดมาเป็นน้องหมาถ้าไม่เห่าก็ออกจะเป็นเรื่องผิดปกติไปหน่อยใช่มั้ยล่ะคะ แต่บางครั้งการเห่าของน้องหมาก็อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ เช่น เพื่อนบ้านรำคาญเสียงเห่าน้องหมาของเรา จนมีเรื่องทะเลาะกับเรา หรือว่าเห่าเสียงดังตอนกลางคืนไปเรื่อยเปื่อยจนเรานอนหลับไม่ลง สิ่งเหล่านี้เจ้าของคงไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่ใช่มั้ยคะ

น้องหมาชอบเห่าสาเหตุที่น้องหมาเห่า

ก่อนอื่นเราควรจะต้องเข้าใจและหาสาเหตุให้ได้ก่อนว่าทำไมน้องหมาจึงเห่า เพราะการจะแก้ปัญหาน้องหมาเห่านั้น ถ้าเราไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมน้องหมาจึงเห่าก็จะทำให้เราแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด และอาจทำให้เราไม่สามารถฝึกน้องหมาไม่ให้เห่าในเวลาไม่สมควรไม่ได้ค่ะ โดยมากน้องหมามักจะเห่าเก่งอาจเนื่องจากหลายเหตุผล ได้แก่

 • เป็นหมาที่มีนิสัยขี้เล่น หรือว่าตื่นเต้นดีใจ โดยมากมักจะเจอการเห่าเพราะสาเหตุนี้ในลูกสุนัขและน้องหมาอายุน้อย น้องหมาหลายตัวมักจะเห่าเวลาที่กำลังเล่นสนุกกับเจ้าของหรือคน หรืออาจะเห่าเวลาที่รู้ว่ากำลังจะได้ออกไปเดินเล่น หรือได้นั่งรถไปเที่ยวนอกบ้าน ส่วนใหญ่เสียงเห่าน้องหมาในกรณีนี้จะฟังดูเว้าวอนและอาจรัวต่อกันคล้ายๆร้องเพลง!
 • บางตัวก็มีนิสัยหวงบ้าน ต้องการเตือนผู้มาเยือนหรืออะไรที่ผ่านบริเวณหน้าบ้านว่า “นี่บ้านของฉันนะ บ้านนี้ฉันคุมอยู่ อย่าแหยมเข้ามานะ ไม่งั้นเจอดีแน่” หรืออะไรประมาณนี้ น้องหมามักจะใช้เสียงเห่าที่ค่อนข้างแหลมและเสียงดัง และฟังดูมีอำนาจ ถ้าน้องหมาเห่ามากๆเพราะสาเหตุนี้ เราสามารถเอามาฝึกว่าเวลาใดควรเห่าเพื่อช่วยในการระวังภัยให้กับตัวเจ้าของและบ้านที่อาศัยได้ค่ะ เช่น เห่าเมื่อมีโจรหรือคนแปลกหน้าเข้าบ้านยามวิกาล
 • บางตัวอาจจะขี้กลัวเกินเหตุ กลัวทุกอย่าง เลยใช้วิธีเห่าเพื่อปกป้องตนเองจากสิ่งรอบตัว เสียงน้องหมาในกรณีนี้มักจะเสียงแหลมสูงและอาจมีเสียงครางหรือหอนสลับไปมาด้วยก็ได้
 • บางตัวอาจเกิดจากความเบื่อหน่ายหรือความเหงาเพราะวันๆไม่ได้มีกิจกรรมอะไร ไม่รู้จะทำอะไรดี ทำให้สุนัขหันมาแสดงออกด้วยการเห่าสิ่งที่ผ่านไปมาแก้เซ็ง หรือแก้เหงา ในกรณีนี้การหากิจกรรมให้น้องหมาทำก็จะทำให้น้องหมาลดอาการเห่าเรื่อยเปื่อยไปได้
 • อาจจะเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ ประมาณว่า “เจ้านายจ๋า สนใจหนูหน่อย เล่นกับหนูหน่อยนะ” ในกรณีแบบนี้น้องหมามักจะใช้เสียงเห่าสลับกับเสียงร้องครางหรือหอน
 • เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อน้องหมาตัวอื่น เมื่อเจอน้องหมาตัวอื่นก็เลยเห่าเหมือนเป็นการทักทายกันประสาหมาๆ
 • มีอาการเจ็บป่วยบางอย่างก็ทำให้น้องหมาเห่าหอนหรือร้องเสียงดังรบกวนได้ เช่น บางตัวมีอาการอัมพาต หรือข้อต่อเสื่อมรุนแรง ทำให้เดินไม่ได้ ก็จะเห่าเรียกให้คนมาช่วยพลิกตัวหรือช่วยขยับตัว หรือน้องหมาบางตัวมีอาการทางประสาทก็ทำให้เห่าหรือร้องโวยวายตลอดเวลาก็ได้ค่ะ

แล้วเราจะแก้ไขปัญหาน้องหมาเห่ามากกินไปได้อย่างไร

น้องหมาชอบเห่า

อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าการแก้ปัญหาน้องหมาชอบเห่านั้น ควรพยายามหาสาเหตุว่าทำไมน้องหมาจึงเห่าและพยายามแก้ไขที่สาเหตุจะเป็นการดีที่สุด และอาจทำสิ่งต่อไปนี้เพื่อช่วยฝึกนิสัยน้องหมาค่ะ

 • กรณีที่น้องหมาเห่าเพราะรู้สึกว่าง หรือมีพลังงานเหลือเฟือ หรือน้องหมามีนิสัยไฮเปอร์เล่นได้ทั้งวัน เจ้าของควรพยายามหากิจกรรมให้น้องหมาทำให้มากขึ้น เพื่อให้ปลดปล่อยพลังงานในตัวจนเหนื่อย และจะได้ไม่มาเห่าให้กวนใจเรา เช่น พาออกไปวิ่ง ว่ายน้ำ เล่นจานร่อน หรือหาของเล่นให้สุนัขเล่นเพลินๆก็ได้ค่ะ
 • ในกรณีที่เป็นน้องหมาขี้เหงา พยายามอย่าปล่อยให้อยู่ตามลำพังตัวเดียวนานๆ ถ้าจำเป็นอย่าลืมหาของเล่นหรือของว่างสำหรับแทะเล่นให้น้องหมาเอามาเล่นหรือแทะกินตอนอยู่คนเดียวแก้เหงาไว้ด้วยนะคะ
 • อย่าไปให้ขนม หรือของเล่นที่น้องหมาชอบ รวมถึงการเข้าไปกอดหรือหอมตัวน้องหมาในขณะที่ยังไม่หยุดเห่า โดยเฉพาะในกรณีที่เป็นน้องหมาขี้กลัวหรือต้องการเรียกร้องความสนใจ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้น้องหมาคิดว่าการเห่าจะช่วยทำให้เจ้าของอยู่กับตัวได้ตลอด หรือทำให้คิดว่าการเห่าช่วยเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของได้สำเร็จ หรือจะทำให้ได้ขนมกิน ส่งผลให้น้องหมาเห่ามากขึ้นได้
 • อย่าไปตะโกนหรือตวาดเสียงดังให้น้องหมาหยุดเห่า เพราะมักไม่ได้ผลและทำให้น้องหมารู้สึกต่อต้านและรู้สึกไม่ดีกับเจ้าของเพิ่มขึ้นด้วย
 • อย่าทำโทษน้องหมาด้วยการใช้กำลังแรงๆกับน้องหมา เช่น การเตะ หรือการตีแรงๆหลายๆครั้ง เพราะอาจทำให้น้องหมาเจ็บตัว และยังทำให้น้องหมาบางตัวฝังใจกลัวจนเกิดปัญหาพฤติกรรมอื่นๆตามมาได้
 • เมื่อน้องหมาเริ่มเห่า ให้เจ้าของปรบมือ ผิวปาก หรือใช้กระป๋องใส่เหรียญเขย่าให้มีเสียงดังๆ เพื่อเบี่ยงให้น้องหมาหันมาสนใจเสียงที่เราทำ และเรียกน้องหมาให้มาหา เมื่อน้องหมามาหาและหยุดเห่าโวยวาย เจ้าของอาจให้ขนมเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นรางวัลที่ยอมทำตาม ให้ทำซ้ำๆอย่างนี้ทุกครั้งที่น้องหมาเห่าก็อาจจะช่วยได้ค่ะ

 

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

 • ไม่มี Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply