อาหารที่อาจเป็นพิษกับน้องหมา

อาหารหรือของกินหลายอย่างที่คนเรากินกันได้อย่างปลอดภัย ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพนั้น อาจเป็นของกินที่ไม่ปลอดภัยสำหรับน้องหมาก็ได้ ของกินเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง เราลองมาดูกันค่ะ, บทความนี้จะไม่เหมือนกับบทความ อาหารอันตรายสำหรับน้องหมาของคุณ ซะทีเดียวนะคะ เพราะบทความนี้แล้วก็เน้นอันที่มันมีโอกาสเป็นสารพิษไปเลยอ่ะค่ะ

องุ่นและลูกเกด

องุ่นมีรายงานว่าการทานองุ่นและลูกเกดสามารถก่อให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันในน้องหมาได้ ซึ่งกลไกในการก่อให้เกิดภาวะไตวายในน้องหมานั้น ยังไม่มีการศึกษาเป็นที่แน่ชัดนักว่าเป็นเพราะสารเคมีตัวใดในผลองุ่น ที่คาดการณ์ว่าน่าจะก่อให้เกิดภาวะไตวายกันมากที่สุด คือ มัยโคท็อกซิน (สารพิษจากเชื้อรา) หรืออาจเป็นผลจากสารตกค้างของยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการปลูกองุ่น หรือโลหะหนักที่ปนเปื้อนมาในดินที่ใช้ในการปลูกองุ่นก็เป็นได้

ปริมาณองุ่นที่อาจก่อความเป็นพิษในน้องหมา คือ องุ่นประมาณ 30 กรัม ต่อน้องหมาหนัก 1 กิโลกรัม ส่วนปริมาณลูกเกดที่เริ่มพบรายงานความเป็นพิษนั้น คือ 3-10 กรัมต่อน้องหมาหนัก 1 กิโลกรัมค่ะ อาการความเป็นพิษจากองุ่นและลูกเกด ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย ใน 24 ชั่วโมงหลังจากกินเข้าไป ต่อจากนั้นจะเริ่มมีอาการซึม ไม่ทานอาหาร อาจแสดงอาการปวดท้อง ต่อมาน้องหมาจะเริ่มทานน้ำลดลงหรือไม่ทานน้ำและไม่มีปัสสาวะ เนื่องจากภาวะไตวายเฉียบพลัน ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันที อาจทำให้น้องหมาเสียชีวิตได้ค่ะ

การรักษานั้น ถ้าน้องหมาทานองุ่นหรือลูกเกดไปไม่เกิน 2 ชั่วโมง สัตวแพทย์จะใช้วิธีทำให้สุนัขอาเจียน และป้อนผงถ่าน (อุลตร้าคาร์บอน) เพื่อช่วยดูดซับสารพิษ และในน้ำเกลือเข้าเส้นเลือดเพื่อทำให้เกิดการขับปัสสาวะและลดโอกาสเกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และให้การรักษาอื่นๆไปตามอาการค่ะ

หัวหอมและกระเทียม

หัวหอม กระเทียมหัวหอมและกระเทียมนั้นมีสารเคมีตัวหนึ่งทีทมีชื่อว่า ไทโอซัลเฟต (Thiosulphate) ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะเลือดจางในน้องหมาได้ เมื่อเทียบความรุนแรงแล้ว พบว่าหัวหอมมีโอกาสทำให้เกิดความเป็นพิษได้มากกว่ากระเทียมค่ะ ทั้งหัวหอมดิบและหัวหอมสุกสามารถก่อความเป็นพิษได้ทั้งคู่ค่ะ

การเกิดความเป็นพิษนั้นสามารถเกิดได้ทั้งในกรณีที่กินหัวหอมปริมาณมากๆในครั้งเดียว (กินหัวหอม 60-80 กรัม ต่อน้องหมาหนัก 1กิโลกรัม) หรือว่ากินในปริมาณน้อยกว่านั้นและทานต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน (กินหัวหอม 15 กรัมต่อน้ำหนักน้องหมา 1 กิโลกรัม ต่อวัน) ส่วนกระเทียมนั้น พบว่าอาจเกิดความเป็นพิษในน้องหมาเมื่อกินกระเทียมในขนาด 1 ช้อนต่อน้องหมาหนัก 10 ปอนด์ (4.5 กิโลกรัม) แต่ทั้งนี้ถ้าเป็นการบริโภคสารสกัดจากกระเทียมที่อาจผสมมาในอาหารเสริมสำหรับสุนัขนั้นไม่จัดว่าเป็นอันตรายต่อน้องหมานะคะ เพราะโดยมากจะใส่มาในปริมาณไม่สูงค่ะ

อาการของน้องหมาที่เป็นโลหิตจางนั้น ได้แก่ เหงือกและเยื่อเมือกซีด หัวใจเต้นเร็ว ซึม เหนื่อยง่าย ทานอาหารลดลง บางตัวอาจพบว่ามีอาเจียน ถ่ายเหลว ปัสสาวะมีเลือดปนได้ด้วย การรักษานั้นมักจะเป็นการรักษาตามอาการ ถ้ามีภาวะขาดออกซิเจนอาจให้ออกซิเจนเพิ่ม ถ้าเลือดจางมากอาจจำเป็นต้องมีการให้เลือดด้วยก็ได้

ช็อคโกแลต

ช็อคโกแลต chocolateในช็อคโกแลตมีสารจำพวกธีโอโบรไมด์ (Theobromide) ซึ่งมีผลข้างเคียงต่อหัวใจ ปอด ไตและระบบประสาทส่วนกลางของน้องหมาได้ค่ะ พบว่าดาร์คช็อคโกแลตจะความเป็นพิษสูงกว่าไวท์ช็อคโกแลต โดยปริมาณช็อคโกแลตที่ก่อความเป็นพิษ คือ ดาร์คช็อคโกแลต 2 ออนซ์ต่อน้องหมาหนัก 20 ปอนด์ (9 กิโลกรัม) หรือให้กินนมรสช็อคโกแลตประมาณ 20 ออนซ์ (ประมาณ 600 ซีซี) ต่อน้องหมาหนัก 9 กิโลกรัม

อาการที่พบ ได้แก่ ตื่นเต้น ตัวสั่น ชัก อาเจียน หัวใจเต้นเร็วและเต้นผิดจังหวะ อุณหภูมิร่างกายสูง และอาจเข้าสู่ภาวะโคม่าได้ การรักษานั้นจะทำได้โดยกระตุ้นให้น้องหมาอาเจียน หรือล้างท้อง ป้อนผงถ่านอุลตร้าคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซับสารพิษ อาจให้น้ำเกลือและให้ยารักษาตามอาการค่ะ

เครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีนผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคาเฟอีน ได้แก่ กาแฟ ชา ลูกอมรสกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังที่ผสมคาเฟอีน น้ำอัดลม จะมีผลต่อระบบต่างๆของร่างกายดังนี้ คือ หัวใจ ปอด ไตและระบบประสาท อาการที่พบได้แก่ กระวนกระวาย คึกผิกปกติ อาเจียน ต่อมาจะพบว่าหอบ อ่อนเพลีย ซึม เดินเซ หัวใจเต้นเร็ว กล้ามเนื้อสั่นและอาจชักได้ การรักษาจะคล้ายๆกับกรณีที่เกิดความเป็นพิษจากการกินช็อคโกแลตเข้าไปค่ะ

 

 

 

 

อ่านต่อหน้า 2 เชิญเลยค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply