คนติดโรคอะไรจากน้องหมาได้บ้าง

คนติดโรคอะไรจากน้องหมาได้บ้างเจ้าของหลายท่านนั้นมีน้องหมาที่กำลังป่วยด้วยโรคต่างๆอยู่ คำถามหนึ่งที่เจ้าของมักจะถามหมออยู่ประจำว่า โรคที่น้องหมาเป็นตอนนี้ติดมายังคนเลี้ยง (โรคสัตว์สู่คน: Zoonotic diseases) ได้หรือเปล่า อันตรายแค่ไหน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ก็จะกังวลเรื่องโรคที่อาจติดมายังคนได้มากเป็นพิเศษ วันนี้ทางชุมชนคนรักสุนัขเลยมีข้อมูลโรคสัตว์สู่คนที่มักพบได้บ่อยๆมาฝากกันค่ะ

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)

เป็นโรคสัตว์สู่คนที่สำคัญมากเนื่องจากคนที่ป่วยด้วยโรคนี้มีโอกาสสูงมากที่จะเสียชีวิต แม้จะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม และมีโอกาสพบได้มากในบ้านเรา ที่สำคัญ คือ โรคนี้ติดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดนะคะ การติดจากน้องหมาหรือสัตว์ชนิดอื่นไปยังคนนั้น คือ การสัมผัสน้ำลายสุนัขหรือสัตว์ที่มีเชื้อผ่านทางบาดแผล ที่พบมากก็คือ การโดนสุนัขกัด ส่วนการโดนสุนัขข่วนแต่ไม่โดนน้ำลายของน้องหมาไม่ทำให้ติดเชื้อนี้ค่ะ

เชื้อพิษสุนัขบ้านี้จะเดินทางจากบาดแผลไปยังระบบประสาทและไปถึงสมอง ส่งผลให้สัตว์และคนที่ติดเชื้อนี้แสดงอาการทางประสาท เช่น เดินโซเซ ทรงตัวไม่ได้ พฤติกรรมเปลี่ยน ก้าวร้าวขึ้น กรามแข็ง กลืนน้ำได้ลำบาก (ทำให้บางคนเรียกโรคนี้ว่าโรคกลัวน้ำ) บางตัวอาจมีอาการชักร่วมด้วยและจะเสียชีวิตในที่สุด

การป้องกันโรคนี้ทำได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำ ตามโปรแกรมที่คุณหมอนัดอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีบาดแผลหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ที่ไม่แน่ใจว่าทำวัคซีนมาหรือไม่ ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรล้างมือทุกครั้งหลังโดนน้ำลายสัตว์ ถ้าเราโดนน้องหมากัด (ไม่ว่าจะหมาของเราเองหรือหมาจรจัด) ควรไปพบคุณหมอและฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ด้วย (คนโดนกัดให้ไปพบหมอคนนะคะ สัตวแพทย์ไม่มียาฉีดให้คนนะคะ) ถ้าน้องหมาเราโดนหมาจรจัดกัด ควรพาน้องหมามาให้สัตวแพทย์ทำแผลและฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังโดนกัดด้วยค่ะ และให้กักสังเกตอาการน้องหมาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ว่ามีอาการของโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

แบคทีเรียและเชื้อบิด

เชื้อแบคทีเรียที่พบได้เยอะว่ามีโอกาสติดจากน้องหมามายังคนเลี้ยงได้แก่ เชื้อ Salmonella (แซลโมเนลลา) และเชื้อ Campylobacter (แคมไพโลแบคเตอร์) และอาจพบเชื้อบิดบางชนิด เช่น Giardia ซึ่งปนเปื้อนมากับอุจจาระสุนัข และอาจทำให้คนท้องเสียและอาเจียนได้ค่ะ

เชื้อแบคทีเรียอีกตัวที่อาจพบว่าติดจากสุนัขมายังคนได้ คือ เชื้อ Leptospirosis (เลปโตสไปดรซิส) หรือโรคฉี่หนูนั่นเอง โดยการติดเชื้อนี้มายังคนเกิดจากมีการปนเปื้อนของเชื้อเลปโตสไปโรซิสในน้ำ และเชื้อแพร่เข้าทางบาดแผลหรือเยื่อบุช่องปาก ตา จมูก อาการที่พบ คือ มีไข้ เบื่ออาหาร มีจุดเลือดออกตามตัว ดีซ่าน ตับและไตอาจวาย จนทำให้เสียชีวิตได้

การป้องกันการติดเชื้อเชื้อแบคทีเรียและเชื้อบิดมาสู่คน ทำได้โดยการรักษาสุขอนามัย หลังการจับตัวน้องหมาทุกครั้งควรล้างมือ แขน และขาให้สะอาดค่ะ

พยาธิในลำไส้

พยาธิหลายชนิดติดจากน้องหมามายังคนได้ โดยมากมักเกิดจากการปนเปื้อนหรือสัมผัสอุจจาระของสุนัขที่มีไข่พยาธิ แล้วเข้าปากและไปสู่ทางเดินอาหารของคน พยาธิที่มักพบว่าติดไปยังคน ได้แก่ พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวกลม และพยาธิตัวตืด

การป้องกันทำได้โดย การถ่ายพยาธิให้สุนัขเป็นประจำทุก 1-6 เดือน ขึ้นกับการเลี้ยงดู ถ้าสุนัขออกนอกบ้านและไปเจอสุนัขตัวอื่นบ่อยๆ โดยเฉพาะสุนัขจร ควรถ่ายพยาธิบ่อยกว่าสุนัขที่เลี้ยงตัวเดียวและไม่ได้ออกนอกบ้าน นอกจากนี้ควรล้างมือให้สะอาดหลังจากจับหรือเล่นกับน้องหมาทุกครั้งค่ะ ในกรณีที่ได้ลูกสุนัขมาใหม่ควรพาเค้าไปถ่ายพยาธิด้วยนะคะ เพราะพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิไส้เดือนสามารถติดจากแม่สุนัขมายังลูกสุนัขได้ผ่านทางรกและทางน้ำนมค่ะ

เชื้อรา

เชื้อราที่ก่อโรคผิวหนังในน้องหมาสามารถติดมายังคนได้ และทำให้เกิดโรคผิวหนัง โดยในคนจะทำให้เกิดผิวนูนแดงเป็นวงกลม มีสะเก็ดหรือไม่มีก็ได้ อาจจะคันหรือไม่คันก็ได้ ไม่จำเป็นเสมอไปที่น้องหมาเป็นเชื้อรา แล้วเจ้าของจะต้องเป็นด้วย แต่ถ้าเจ้าของมีปัญหาภูมิคุ้มกันที่ผิวหนังไม่ดี กินยากดภูมิคุ้มกัน กำลังให้ยาต้านมะเร็ง หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เชื้อราเติบโตได้ดี เช่น ห้องที่อับชื้น เป็นต้น ก็อาจทำให้ติดเชื้อราจากน้องหมาได้ค่ะ

ในกรณีที่น้องหมาเป็นเชื้อรา เจ้าของควรทำความสะอาดที่นอน โซฟา หรือของใช้ในบ้าน โดยการดูดฝุ่นเพื่อกำจัดสปอร์เชื้อราในบ้าน อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ที่สามารถตากแดดได้ ควรนำตากแดดเพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อรา ควรเปลี่ยนและซักผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน เบาะผ้าอะไรก็ตามที่สุนัขสามารถขึ้นไปอยู่ได้ด้วยนะคะ ถ้าเจ้าของมีลักษณะอาการที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อราควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการ และแจ้งคุณหมอด้วยว่าน้องหมาที่เลี้ยงอยู่เป็นเชื้อราด้วยค่ะ

ขี้เรื้อนแห้ง

ขี้เรื้อนแห้งนั้นปกติจะติดกันเองในสุนัขและแมว แต่ก็มีบางครั้งที่พบว่าติดโดยบังเอิญมายังคนได้ ในคนจะทำให้เกิดตุ่มแดงและคันได้ แต่ขี้เรื้อนแห้งที่ติดมายังคนจะไม่แพร่พันธุ์เพิ่มจำนวนค่ะ ถ้าใครพบว่าตัวเองมีตุ่มแดง อาจคันหรือไม่ก็ได้ในขณะที่น้องหมาเป็นขี้เรื้อนแห้ง เจ้าของท่านนั้นควรไปพบแพทย์และแจ้งให้คุณหมอทราบว่าสัตว์เลี้ยงของตนเป็นขี้เรื้อนแห้งอยู่ด้วยนะคะ

 

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply