ยาอาบราดกำจัดเห็บหมัด

ยาอาบราดกำจัดเห็บหมัดAmitraz (อะมีทราซ)

Amitraz เป็นยาอาบราดที่มีคุณสมบัติในการกำจัดปรสิตภายนอกได้ดี ใช้ได้ทั้งกรณีกำจัดเห็บ และรักษาขี้เรื้อนเปียกและขี้เรื้อนแห้ง มีขายอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งอาจมีความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป โดยมากที่มีขายในบ้านเราจะเป็นความเข้มข้น 12.5% บางยี่ห้ออาจมีเป็นขวดขนาด 10-20 ซีซี แต่บางยี่ห้อจะเป็นขวดขนาดใหญ่ ซึ่งบางทีคุณหมอตามคลีนิคหรือโรงพยาบาลสัตว์จะเอามาแบ่งขายใส่ขวดเล็กๆที่ไม่มีฉลากระบุชื่อยาให้ก็ได้ ซึ่งเวลาซื้อจากร้านค้าหรือคุณหมอก็สอบถามชื่อตัวยาไว้ด้วยนะคะ (ไม่ใช่แค่ชื่อยี่ห้อ) เพราะถ้ากรณีที่ใช้ไปแล้วเกิดผลข้างเคียงหรือน้องหมาเลียยาเข้าไปและเกิดความเป็นพิษ เจ้าของจะได้แจ้งกับคุณหมอที่ทำการรักษาได้ จะทำให้การรักษาง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนี้ตัว Amitraz เองก็มีในรูปแบบปลอกคอกำจัดเห็บอีกด้วย(ยี่ห้อ Preventic®) ซึ่งเคยกล่าวถึงไปแล้วในบทความครั้งก่อนๆค่ะ

วิธีใช้นั้นก็คือ เอาตัวยา Amitraz มาผสมน้ำให้เจือจาง อัตราส่วนที่ใช้ผสมนั้นก็คือ ใช้น้ำ 1 ลิตร ผสมกับ Amitraz (เข้มข้น 12.5%) 1-2 ซีซี จะได้ความเข้มข้นหลังจากเจือจางแล้วเป็น 0.125%-0.250% ผสมเสร็จแล้วให้เอามาราดบนตัวสัตว์ หรืออาจใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาที่ละลายแล้วมาเช็ดถูบนตัวน้องหมาให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้แห้งหรือเป่าไดร์ให้แห้งโดยที่ไม่ต้องล้างออก อย่าใช้ผ้าขนหนูมาเช็ดตัวให้แห้งนะคะ เพราะจะเป็นการเช็ดเอาน้ำยา Amitraz ออกไปค่ะ เมื่อผสมแล้วควรใช้ให้หมด หรือถ้าใช้ไม่หมดควรเททิ้งไปค่ะ เพราะ Amitraz ที่ผสมน้ำไปแล้ว ตัวเคมีที่ออกฤทธิ์กับปรสิตต่างๆจะเริ่มเสื่อมคุณภาพลง ไม่สามารถเก็บไปใช้ในครั้งต่อไปได้ค่ะ ในกรณีที่น้องหมาตัวไม่ใหญ่ ให้ผสมในปริมาณที่พอใช้ในแต่ละครั้งก็พอค่ะ

หลังจากอาบราดน้ำยา Amitraz ไปแล้วและช่วงที่รอน้ำยานี้ให้แห้ง ต้องระวังไม่ให้น้องหมาเลียตัวที่ยังเปียกน้ำยานี้นะคะ เพราะอาจเกิดความเป็นพิษได้ อาจใช่วิธีให้ใส่ปลอกคอกันเลียไปก่อนก็ได้ จนกว่าตัวน้องหมาจะแห้งค่ะ ถ้าตัวแห้งสนิทดีแล้ว สามารถปล่อยน้องหมาไปเล่นได้ตามปกติค่ะ หรือถ้าเจ้าของไม่แน่ใจว่าจะดูแลได้ไม่ให้เลียตัวได้หรือไม่ แนะนำให้เจ้าของพาไปให้ร้านอาบน้ำตัดขน หรือสัตวแพทย์ทำให้ก็ได้ค่ะ

สามารถใช้น้ำยา Amitraz ได้ตั้งแต่น้องหมาอายุ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ ห้ามใช้ในน้องหมาที่กำลังตั้งท้องและให้นม ไม่ควรใช้ในสุนัขพันธุ์เล็กๆอย่างเช่น ชิวาวา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงกับระบบประสาทได้ เช่น เดินเซ ทรงตัวไม่ได้ เป็นต้น ระมัดระวังการใช้น้ำยาอาบราดนี้ในน้องหมาที่เป็นเบาหวาน เพราะพบว่าตัวยา Amitraz นั้น อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ ถ้าใช้แล้วมีอาการแพ้หรือผิวหนังแดงอักเสบไม่ควรใช้ Amitraz ต่อไปค่ะ

Flumethrin (ฟลูมีทริน)

ยาอาบราดกำจัดเห็บหมัดFlumethrin เป็นยาฆ่าแมลงในกลุ่ม Pyrethrin ที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงในการใช้บนตัวสุนัข (ถ้าใช้อย่างถูกวิธีนะคะ) สามารถออกฤทธิ์กำจัดปรสิตภายนอกต่างๆบนตัวน้องหมา เช่น เห็บ หมัด ไร เหา เป็นต้น ตัวอย่างยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักกันมากในบ้านเรา คือ Bayticol® (ไบติคอล)ค่ะ

วิธีการใช้จะคล้ายๆกับ Amitraz คือ เอามาผสมน้ำแล้วราดหรือเช็ดถูไปบนตัวน้องหมา โดยอัตราผสมน้ำคือ Bayticol® (เข้มข้น 6%) 1 ซีซีผสมกับน้ำ 1.5 ลิตร แล้วนำมาราดบนตัวน้องหมา อาจใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำยาที่เจือจางแล้วมาเช็ดถูบนตัวน้องหมาให้ทั่วตัว แนะนำว่าให้ถูย้อนขนนะคะ เพื่อให้ยามีโอกาสสัมผัสกับตัวปรสิตที่อยู่ที่ผิวหนังให้มากที่สุด เน้นบริเวณอุ้งเท้าและใบหู หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออก อย่าให้น้องหมาเลียตัวเองในขณะที่ยังเปียกน้ำยานี้นะคะ

ผู้ผลิต Bayticol® เคลมว่ายานี้มีความปลอดภัยสูง สามารถใช้ได้ในน้องหมาที่ตั้งท้อง ให้นมลูก น้องหมาที่ป่วย และลูกสุนัข (อายุมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป) แต่อย่างไรก็ดีถ้าต้องการใช้น้ำยาอาบราดนี้ในกลุ่มน้องหมาดังกล่าว ควรปรึกษาคุณหมอที่ดูแลน้องหมาอีกทีก่อนนะคะ

*** นอกจากการเอาน้ำยาเหล่านี้มาราดตัวน้องหมาแล้ว ถ้าเจ้าของพบว่ามีเห็บไต่ในสิ่งแวดล้อมหรือตามบ้านเรือน ก็สามารถเอาน้ำยาอาบราดพวกนี้ผสมน้ำในอัตราส่วนเดียวกับที่ราดบนตัวน้องหมา เอามาพ่นหรือเช็ดถูตามบริเวณบ้าน กรงหรือที่นอนของน้องหมาเพื่อช่วยลดปริมาณเห็บในสิ่งแวดล้อม ซี่งก็จะช่วยลดปริมาณเห็บที่จะไต่ขึ้นตัวน้องหมาได้ค่ะ และหลังจากพ่นตามที่นอนหรือกรงน้องหมาแล้ว ควรกักบริเวณน้องหมาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงไม่ให้เข้ามาในบริเวณที่เราพ่นยาทิ้งไว้นะคะ เพื่อกันไม่ให้น้องหมามาเลียน้ำยาที่เราพ่นไว้เข้าปาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเป็นพิษได้นะคะ

*** นอกจาก 2 ตัวยาที่กล่าวมานี้ ยังมีน้ำยาอาบราดหลายยี่ห้อในท้องตลาดบ้านเรา แต่เท่าที่ผู้เขียนเคยอ่านฉลากน้ำยาเหล่านี้ มักไม่ระบุตัวสารออกฤทธิ์กับปรสิต เลยไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัยในการใช้บนตัวน้องหมาค่ะ ถ้าไม่ทราบความเข้มข้นและชื่อตัวยาออกฤทธิ์ ผู้เขียนจะไม่ค่อยแนะนำให้เอามาใช้ราดบนตัวน้องหมา แต่ถ้าจะเอามาพ่นกรงหรือที่นอนน้องหมาก็พอได้ค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply

 

ยากำจัดเห็บหมัด : สเปรย์กำจัดเห็บหมัด

เราเคยกล่าวถึงยากำจัดเห็บหมัดในรูปแบบยาหยดหลัง ปลอกคอกำจัดเห็บ ยาฉีดและยากินกันมาแล้วในบทความครั้งก่อนๆ วันนี้ทางชุมชนคนรักสุนัขยังมียากำจัดเห็บหมัดในอีกรูปแบบหนึ่งมานำเสนอให้ผู้อ่[...]

ยากำจัดเห็บ-หมัด : ปลอกคอกำจัดเห็บ

คราวก่อนโน้นเราได้กล่าวถึงยากำจัดเห็บหมัดในรูปแบบยาหยดต้นคอไปแล้ว ในวันนี้เราจะมาพูดถึงยากำจัดเห็บหมัดในรูปแบบอื่นกันบ้าง ซึ่งในวันนี้จะกล่าวถึงปลอกคอกำจัดเห็บหมัด หลายท่านอาจจะไม่[...]

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บ-หมัดน้องหมา : ยาหยดหลัง (ตอนที่ 1)

ยาหยดหลังเป็นผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บและหมัดน้องหมา ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเราค่อนข้างมาก เพราะค่อนข้างสะดวกในการใช้ ไม่จำเป็นต้องพาน้องหมาไปหาคุณหมอ เจ้าของสามารถซื้อมาหยดต้นคอน[...]