ยากำจัดเห็บ-หมัด : ปลอกคอกำจัดเห็บ

ปลอกคอกำจัดเห็บน้องหมาคราวก่อนโน้นเราได้กล่าวถึงยากำจัดเห็บหมัดในรูปแบบยาหยดต้นคอไปแล้ว ในวันนี้เราจะมาพูดถึงยากำจัดเห็บหมัดในรูปแบบอื่นกันบ้าง ซึ่งในวันนี้จะกล่าวถึงปลอกคอกำจัดเห็บหมัด หลายท่านอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่ามันทำงานได้อย่างไร ใช้งานยาก-ง่ายแค่ไหนกันค่ะ

 

Kiltix® (คิลทิคซ์)

เป็นปลอกคอกำจัดเห็บ-หมัดที่ใช้ในน้องหมา โดยมีตัวยาสำคัญคือ Flumethrin ซึ่งเป็นยาฆ่าแมลงในกลุ่ม Pyrethrin ที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงในการใช้บนตัวสุนัข (ถ้าใช้อย่างถูกวิธีนะคะ) และมีอีกตัวยาออกฤทธิ์คือ Propoxur (เป็นสารในกลุ่ม Carbamates) โดยตัว Kiltix® นอกจากจะมีฤทธิ์ในการฆ่าเห็บหมัดให้ตายนั้น ยังมีอีกคุณสมบัติหนึ่ง ได้แก่ การ repel ซึ่งอธิบายง่ายๆก็คือ มีฤทธิ์ทำให้เห็บไม่ฝังหัวดูดเลือดน้องหมา ทำให้ลดอัตราการเกิดโรคที่เกิดจากการโดนเห็บกัด เช่น โรคพยาธิเม็ดเลือด เป็นต้นค่ะ

การกระจายของยาบนตัวน้องหมานั้นทำได้โดยอาศัยหลักการว่า ตัวยาออกฤทธิ์จะอยู่ในรูปผงแป้งที่มีอณูละเอียดซึ่งเคลือบมากับปลอกคอ และเมื่อน้องหมามีการเคลื่อนไหวหรือขยับตัวก็จะทำให้ผงแป้งที่มีตัวยาอยู่นี้กระจายไปทั่วตัวน้องหมาค่ะ

การใช้งานนั้นทำได้โดยฉีกซองที่หุ้มปลอกคอออก แล้วนำมาสวมคอสุนัข กะให้หลวมพอสอดนิ้วมือ 2 นิ้วเข้าไปได้ (ไม่ควรหลวมเกินไปเพราะอาจหลุดได้ง่าย แต่ถ้าแน่นเกินไปอาจทำให้สุนัขอึดอัดได้) สอดปลอกคอเข้าไปในห่วงยึด แล้วตัดส่วนที่ยาวเกินไปออก ใส่ปลอกคอให้ได้ตลอดเวลา ถ้าต้องการอาบน้ำให้น้องหมา ควรถอดปลอกคอออกก่อน และใส่กลับเข้าไปใหม่เมื่อขนแห้ง

ปลอกคอ 1 เส้นสามารถใช้บนตัวสุนัขได้ยาวนานประมาณ 5-6 เดือน ซึ่งถือว่าค่อนข้างนาน จึงค่อนข้างเหมาะมากกับน้องหมาที่เจ้าของไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนัก หรือน้องหมาที่เลี้ยงปล่อยวิ่งไปมา              ไม่ควรใช้ปลอกคอนี้กับน้องหมาที่อายุน้อยกว่า 3 เดือน น้องหมาที่ป่วยหรือสุขภาพไม่ดี ถ้าต้องการใช้ควรปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลน้องหมาก่อนคะ ถ้าน้องหมามีอาการระคายเคืองผิวหนัง (คัน ผิวหนังแดง หรืออักเสบ) หลังจากใส่ปลอกคอนี้ ให้ลองคลายปลอกคอให้หลวมลง แต่ถ้ายังมีอาการระคายเคืองอยู่ ก็ไม่ควรใช้ปลอกคอ Kiltix® ต่อไปค่ะ

Preventic® (พรีเวนติก)

เป็นปลอกคอกำจัดเห็บในน้องหมาที่มีขายในบ้านเรามานานพอสมควรแล้ว มีตัวยาสำคัญคือ Amitraz ซึ่งมีคุณสมบัติในการกำจัดปรสิตภายนอกได้ดี ใช้ได้ทั้งกรณีกำจัดเห็บ และรักษาขี้เรื้อนเปียกก็ได้ค่ะ

วิธีใช้ก็เหมือนกับการใช้ปลอกคอ Kiltix® ค่ะ คือใช้สวมคอ แล้วปรับให้กระชับพอดีไม่หลวมหรือแน่นเกินไป ตัดปลอกคอส่วนที่ยาวเกินไปออก ปลอกคอ Preventic® 1 เส้น มีฤทธิ์กำจัดเห็บได้นานประมาณ 3 เดือน ทางผู้ผลิตเคลมว่าสามารถออกฤทธิ์กำจัดเห็บได้เต็มที่หลังจากเริ่มใส่ไปได้ 48 ชั่วโมงค่ะ ส่วนกรณีที่นำมาใช้เพื่อรักษาไรขี้เรื้อนเปียกควรเปลี่ยนปลอกคอใหม่ทุก 1 เดือนค่ะ

สามารถใช้ปลอกคอ Prevetic® ได้ตั้งแต่น้องหมาอายุ 4 เดือนขึ้นไปค่ะ ห้ามใช้ในน้องหมาที่กำลังตั้งท้องและให้นม ไม่ควรใช้ในสุนัขพันธุ์เล็กๆอย่างเช่น ชิวาวา เพราะอาจเกิดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงกับระบบประสาทได้ ระมัดระวังการใช้ปลอกคอนี้ในน้องหมาที่เป็นเบาหวาน เพราะพบว่าตัวยา Amitraz ใน Preventic® นั้น อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ค่ะ ถ้าใช้แล้วมีอาการแพ้หรือผิวหนังแดงอักเสบ ควรถอดปลอกคอ Preventic® ออกก่อนนะคะ

ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดที่ทำจากสมุนไพรหรือสารสกัดจากธรรมชาติ

นอกจากปลอกคอกำจัดเห็บ-หมัดสองยี่ห้อข้างต้นซึ่งมีสารออกฤทธิ์เป็นสารเคมีสังเคราะห์แล้ว ในปัจจุบันยังมีปลอกคอกำจัดเห็บหมัดที่ทำจากธรรมชาติ (โดยมากทำจากสมุนไพร หรือน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ) ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เห็บหมัดไม่ฝังหัวดูดเลือดน้องหมา ทางผู้ผลิตปลอกคอเหล่านี้จะเคลมความปลอดภัยไว้ค่อนข้างสูงเพราะว่าทำจากสารสกัดธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อน้องหมาค่ะ

ปลอกคอกำจัดเห็บแบบนี้ยังมีขายในบ้านเราไม่ค่อยแพร่หลาย และบริษัทที่นำเข้ามาขายมักจะไม่ใช่บริษัทยาสัตว์ ทำให้ผู้เขียนไม่มีโอกาสได้ลองเอามาใช้กับน้องหมาเท่าไหร่และจำชื่อยี่ห้อที่มีขายในบ้านเราไม่ได้ แต่เคยเห็นว่ามีร้านเพ็ทช็อปบางที่เอามาขาย จึงเอามาเขียนถึงเพื่อให้คุณผู้อ่านรู้ว่ามีปลอกคอแบบนี้ด้วย ถ้าเจ้าของน้องหมาท่านใดเคยใช้ปลอกคอแบบนี้ ลองมาแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆในชุมชนคนรักสุนัขดูก็ได้นะคะ

คำถามเกี่ยวกับปลอกคอกำจัดเห็บ-หมัด

Q: เทียบกันแล้วปลอกคอกำจัดเห็บหมัดกับยาหยดหลัง ใช้อันไหนดีกว่า

A: โดยส่วนตัวของผู้เขียนจะชอบใช้ยาหยดหลังมากกว่า เนื่องความสะดวกในการใช้และข้อจำกัดในการใช้น้อยกว่า แต่ถ้าในรายที่เจ้าของต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายก็จะแนะนำให้ใช้ปลอกคอกำจัดเห็บหมัดมากกว่า เพราะเมื่อเทียบค่าใช้จ่ายต่อเดือนแล้ว ปลอกคอกำจัดเห็บจะมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนถูกกว่ายาหยดหลังพอสมควรค่ะ ส่วนประสิทธิภาพในการกำจัดเห็บนั้น จากเท่าที่ใช้มาโดยมากเจ้าของก็บอกว่าให้ผลในการกำจัดเห็บที่ค่อนข้างดีพอสมควร คือ เห็บหมัดลดลงค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังมีเจอเห็บอยู่บ้างนะคะ

Q: ใช้คู่ไปกับยาหยดหลังได้เลยหรือไม่

A: แนะนำให้ลองใช้เป็นอย่างๆไปดีกว่า เพราะอาจจะซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็น บางครั้งผู้เขียนจะให้เจ้าของใช้ยาหยดหลังในช่วงที่เริ่มมีเห็บเยอะก่อน เมื่อเห็บลดลงแล้วหรือว่าหยดยาที่หลังแล้วไม่ได้ผล ค่อยให้ใช้ปลอกคอกำจัดเห็บต่อเนื่องไป เพื่อควบคุมปริมาณเห็บในระยะยาวและช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของค่ะ

Q: ถ้าเลี้ยงน้องหมาหลายตัวจะสามารถใช้ได้หรือไม่ ถ้าน้องหมาเล่นกันจะมีอันตรายหรือไม่

A: สามารถใช้ได้ในบ้านที่เลี้ยงน้องหมาหลายตัว ถ้าน้องหมาเล่นกันบ้างก็ไม่พบว่าเกิดปัญหา แต่ถ้าเลี้ยงน้องหมามีนิสัยชอบเล่นคลุกคลีกันตลอด หรือว่าชอบกัดกันโดยเฉพาะที่บริเวณคอ ก็ไม่ค่อยแนะนำให้ใช้นะคะ เพราะน้องหมาอาจกัดปลอกคอแล้วเคี้ยวกลืนไป ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อน้องหมาตัวนั้นได้ นอกจากนี้ก็มีน้องหมาหลายตัวที่มีนิสัยอยากรู้อยากเล่น เห็นอะไรก็ชอบเก็บเอามาเคี้ยวหรือกลืนลงไป ตรงนี้ก็ต้องระวังนะคะ

 

 

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply

 

ยาอาบราดกำจัดเห็บหมัด

Amitraz (อะมีทราซ) Amitraz เป็นยาอาบราดที่มีคุณสมบัติในการกำจัดปรสิตภายนอกได้ดี ใช้ได้ทั้งกรณีกำจัดเห็บ และรักษาขี้เรื้อนเปียกและขี้เรื้อนแห้ง มีขายอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งอาจมีความเ[...]

ยากำจัดเห็บ-หมัด : ยากินและยาฉีด

ยากำจัดเห็บ-หมัดแบบกินและแบบฉีด เป็นยาในรูปแบบหนึ่งที่เจ้าของน้องหมาในบ้านเรานิยมกันมาก ซึ่งตัวยาทั้งสองแบบนี้คือตัวยาตัวเดียวกัน คือ Ivermectin นั่นเอง (ชื่อคุ้นๆกันหรือเปล่าคะ เพ[...]

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บ-หมัดน้องหมา : ยาหยดหลัง (ตอนที่ 1)

ยาหยดหลังเป็นผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บและหมัดน้องหมา ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเราค่อนข้างมาก เพราะค่อนข้างสะดวกในการใช้ ไม่จำเป็นต้องพาน้องหมาไปหาคุณหมอ เจ้าของสามารถซื้อมาหยดต้นคอน[...]