น้องหมาหูบวม

น้องหมาหูบวม-Aural-hematoma

credit: http://petheatlhinfo.com/aural-hematoma-dogs.html

ใครที่เคยเลี้ยงน้องหมาที่มีปัญหาหูอักเสบบ่อยๆ อาจจะเคยได้ยินคุณหมอพูดถึงว่าอาจจะมีอาการหูบวม หรือใบหูห้อเลือดตามมาได้ แล้วก็อาจจะสงสัยว่าเอ๊ะว่าไอ้หูบวมนี่มันเป็นยังไง น้องหมาจะเจ็บรึเปล่านะ จะรักษาให้หายได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณผู้อ่านกันอีกเช่นเคยค่ะ

ปัญหาใบหูบวมที่พบนั้นเป็นเพราะเกิดการคั่งเลือดของใบหู (Aural hematoma) เป็นผลจากการที่น้องหมาสั่นสะบัดหัวหรือเกาใบหูแรงๆจนเส้นเลือดภายในใบหูแตก ทำให้มีเลือดออกมาคั่งใต้ผิวหนังบริเวณใบหู มักจะเป็นบริเวณด้านในของใบหู มากกว่าด้านนอก โดยอาจบวมแค่บางส่วนหรือบวมทั้งใบหูก็ได้ค่ะ ใบหูที่คั่งเลือดจะมีน้ำหนักมากกว่าปกติและแกว่งไปมาทำให้น้องหมารู้สึกรำคาญก็จะยิ่งทำให้น้องหมาสะบัดหัวหรือเกาหูรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก ตอนแรกๆใบหูจะมีลักษณะบวมนิ่ม อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ ต่อมาในหูที่บวมนี้ก็จะหนาและแข็งขึ้น เนื่องจากเกิดพังผืดเข้ามาแทนที่ สุดท้ายจะทำให้ใบหูมีลักษณะหงิกงอผิดรูปร่างไปได้ค่ะ

น้องหมาหูบวม-Aural-hematoma

credit: http://birddogdocschronicles.blogspot.com/2008/10/bloggerland-happenings-and-aural.html

สาเหตุที่ทำใหน้องหมาสะบัดหัวหรือเกาหู  มีหลายสาเหตุ ได้แก่

  • มีการระคายเคืองจากการอักเสบของช่องหูส่วนนอก
  • การแพ้อะไรบางอย่างที่ทำให้คันมากๆ  เช่น น้ำยาเช็ดหูบางยี่ห้อ เป็นต้น
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย/ยีสต์ในช่องหู
  • ตัวไรในหู (Ear mites)
  • มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในช่องหู
  • การได้รับบาดเจ็บเกี่ยวกับหู
  • โรคที่ทำให้เส้นเลือดในใบหูเปราะแตกง่ายหรือทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ เช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด เป็นต้น

การคั่งเลือดของใบหูนั้นถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษา  สามารถหายเองได้แต่ต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์  น้ำเลือดที่ออกมาคั่งอยู่ที่ใบหูจะถูกดูดกลับสู่ร่างกายอย่างช้าๆ  แต่ส่วนใหญ่ใบหูมักจะหงิกงอผิดรูปร่างเนื่องจากมีพังผืดยึดภายในเป็นจำนวนมาก

ในการรักษาใบหูที่มีการคั่งเลือดนั้น ควรรักษาที่ต้นเหตุที่ทำให้น้องหมาเกาหูและสะบัดหัว (ในกรณีที่ไม่พบการอักเสบของช่องหูนั้น อาจจำเป็นที่จะต้องตรวจเลือด เพื่อดูว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเกล็ดเลือดและเม็ดเลือดร่วมด้วยหรือไม่) ร่วมไปกับการให้ยา (ยาลดอักเสบ ยาลดคัน ยาปฏิชีวนะ)และแก้ไขการบวมของใบหู ซึ่งมีหลายวิธีดังนี้ค่ะ

น้องหมาหูบวม Aural-Hematoma

credit: http://birddogdocschronicles.blogspot.com/2008/10/bloggerland-happenings-and-aural.html

  1. การเจาะดูดเพื่อระบายน้ำเลือดออกจากใบหู  เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากในการทำมากนัก แต่มักจะแก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราวเพราะหลังจากเจาะดูดเอาน้ำเลือดออกและพันกดไว้แล้วก็ตาม  เลือดก็มักจะออกมาคั่งค้างและบวมขึ้นมาใหม่ได้อีก มักจะต้องเจาะซ้ำๆหลายครั้งกว่าจะหาย และโดยมากพอหายแล้วก็มักจะมีใบหูหงิกงอ จึงเป็นวิธีที่ไม่ค่อยแนะนำให้ทำเท่าไหร่นัก
  2. การเย็บแผ่นใบหู เป็นวิธีที่แนะนำให้ทำมากที่สุด โดยทำการวางยาสลบน้องหมา และทำการกรีดเหนือบริเวณที่บวมเพื่อนำเอาเลือดที่ออกมาคั่งค้างและทำการขูดเอาพังผืดออกไป ต่อมาจะทำการการเย็บใบหูให้แบนเพื่อไม่ให้มีพื้นที่ให้เลือดออกมาสะสมอีก หลังผ่าก็มักจะทำการพันกดใบหูไว้ไม่ให้สุนัขสะบัดหรือเกาได้  และตัดไหมใน 1 – 2 สัปดาห์ต่อมา พบว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ หลังจากหายมักจะไม่เจอปัญหาใบหูหงิกงอ
  3. การใส่ท่อระบายเลือดออกจากใบหู  ใช้ในกรณีที่ใบหูมีพื้นที่ขนาดใหญ่พอ  โดยทั่วไปให้ผลดี  แต่จะต้องค้างท่อระบายนี้ไว้นานหลายวัน และน้องหมาอาจจะรำคาญอุปกรณ์เหล่านี้ได้ จึงเป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่ค่ะ

หลังจากที่มีการเอาน้ำเลือดที่คั่งค้างที่ใบหูออกไปแล้ว ก็มักจะมีการพันผ้ากดใบหูไว้ซึ่งนอกจากจะมีจุดประสงค์เพื่อช่วยห้ามเลือดแล้ว  คุณหมอบางท่านก็จะพันเก็บใบหูน้องหมาแนบไปกับศีรษะเลย เพื่อป้องกันไม่ให้น้องหมาสะบัดหูหรือเกาหูซึ่งเสี่ยงที่จะมีการแตกของเส้นเลือดในใบหูเพิ่มขึ้นมาอีก หากน้องหมาพยายามที่จะเกาหูเพื่อเอาผ้าพันออก  ก็อาจจะต้องใส่ปลอกคอป้องกันการเลียและเกาที่มีลักษณะเหมือนลำโพงช่วยด้วยก็ได้ค่ะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply