ช่วยด้วย ทำไมน้องหมาชอบกินอะไรแปลกๆ

น้องหมากินแตงโม

เคยมั้ยคะที่น้องหมาที่เรารักและเราก็มั่นใจว่าเลี้ยงเค้าด้วยอาหารอย่างดี ตามหลักโภชนาการเป๊ะๆ ให้กินก็มั่นใจจนอิ่มแล้ว แต่ทำไมน้องหมายังชอบไปกินอึน้องหมาหรือน้องแมวตัวอื่น ไปกินเศษไม้ใบหญ้า ฯลฯ จริงๆปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่าของแปลกๆที่ติดอันดับที่น้องหมาชอบกินมีอะไรบ้างและน่าจะกินเพราะอะไร

น้องหมากินหญ้าหญ้า

มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวว่า น้องหมาบางตัวเวลารู้สึกไม่สบายตัวหรือรู้สึกว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นทำให้เค้าปวดท้อง น้องหมาจะไปกินหญ้า เชื่อกันว่าใบหญ้าจะทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร ทำให้เกิดการขย้อนเอาหญ้าและสิ่งที่กินเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกไม่ดีออกมาด้วย ทำให้น้องหมาสบายตัวขึ้น แต่ก็มีบางทฤษฎีเชื่อว่าน้องหมาเองก็ต้องการสารอาหารพวกไฟเบอร์จากพืชบ้างเพื่อช่วยในการการทำงานของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย ก็เลยกินหญ้าในปริมาณน้อยๆแต่ไม่มีอาการอาเจียนออกมา

อึ

โดยเฉพาะอึของตัวเองและของแมวในกระบะทราย (ถ้าใครเลี้ยงน้องแมวกะน้องหมาไว้ด้วยกัน ลองสังเกตดูนะคะว่าน้องหมากินอึแมวบ้างรึเปล่า) บางคนเชื่อว่าพฤติกรรมกินอึอาจเกิดเนื่องมาจาก การที่น้องหมารู้สึกว่าเค้าขาดสารอาหาร เลยหันมากินอึตัวเองเพื่อเอาสารอาหารที่ดูดซึมไม่หมดที่อยู่ในอึเอาไปใช้อีกรอบ (พูดง่ายๆก็เอาสารอาหารในอึมารีไซเคิลในพุงอีกรอบ) บางตัวอาจเป็นเพราะมีปัญหาว่าทางเดินอาหารย่อยอาหารได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าในเคสนี้อาจต้องพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพด้วยนะคะ บางคนก็เชื่อว่าอาจจะเพราะว่าชื่นชอบในรสชาติของอึ โดยเฉพาะอึน้องแมว ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากในอาหารแมวมักจะมีโปรตีนที่สูงกว่าอาหารน้องหมา ทำให้น้องหมาบางตัวคิดว่าอึน้องแมวน่ากินประมาณบิสกิตขนมหมากันเลยทีเดียว ซึ่งทางแก้อาจจะต้องหากระบะทรายแมวแบบที่มีหลังคาครอบหรือเปลี่ยนที่วางกระบะทราย เพื่อให้น้องหมาไม่สามารถเข้าไปคุ้ยกระบะทรายแมวได้ค่ะ

น้ำจากโถส้วมหรือน้ำในบ่อปลา กระถางบัว บ่อน้ำพุ ก็อกน้ำ

โดยสัญญาติญาณของน้องหมาในธรรมชาตินั้นมักจะชอบกินน้ำที่มีการไหลเวียนไป มากกว่าน้ำที่อยู่นิ่งๆในก้นบ่อ เพราะการที่น้ำมีการไหลเวียนนั้น จะช่วยพัดเอายีสต์ รา สิ่งปนเปื้อนไหลออกไป ทำให้น้องหมารู้สึกว่าน้ำนั้นสะอาดกว่า ปลอดภัยกว่า แต่ยังไงก็ไม่ควรให้น้องหมาไปกินน้ำจากโถส้มหรือบ่อปลา เพราะอาจมีสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดโถส้วม/บ่อ และปุ๋ยเคมี ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อน้องหมาได้

เศษอาหารในถังขยะ

บางตัวเกิดจากความเครียดที่โดนทิ้งให้อยู่คนเดียว และไม่รู้จะทำอะไร เลยไปคุ้ยขยะหาของกินมานั่งกินเล่นรอเจ้าของก็มี หรือบางตัวก็ด้วยเพราะนิสัยตะกละของเค้าเอง ทางแก้ก็คือ ถ้าน้องหมาต้องโดนทิ้งให้อยู่บ้านตัวเดียว อาจหาของเล่นที่ทำให้เค้าเพลิดเพลิน หรืออาจฝึกให้เค้าค่อยๆชินกับการอยู่บ้านตัวเดียว และควรปิดฝาถังขยะให้มิดชิดละหนาแน่นเพื่อไม่ให้เค้างัดถังขยะมากินได้

จากที่กล่าวมานี้เป็นแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งของสิ่งแปลกๆที่น้องหมาชอบไปกิน ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดมีประสบการณ์ว่าน้องหมากินอะไรแปลกปลอมอย่างอื่นก็ส่งมาแชร์กันได้นะคะ

Blog ที่เนื้อหาคล้ายกัน

Leave a reply